Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

3 ca dương tính Covid-19 ở Mê Linh, Hà Nội chỉ ra lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly người liên quan 'ổ dịch' Bạch Mai

Cập nhật lúc 20:34:17, 07/04/2020

Tại cuộc họp, vấn đề chính được đưa ra là sự phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao từ ca bệnh 243 trên địa bàn thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Sau khi phát hiện BN 243 và 2 ca dương tính với Covid-19 tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), chiều 7/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp khẩn để rút kinh nghiệm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngày 30/3, sau khi có thông báo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, BN 243 đã tới trạm y tế xã khai báo.

Tuy nhiên, do bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, đến 30/3 đã qua 14 ngày, nên được cho về nhà theo dõi y tế (tuy ngày 21/3 bệnh nhân có thấy đau mỏi người, ngây sốt nhưng sau khi uống hạ sốt đã đỡ).

Chính vì vậy, các ngày sau 30/3, bệnh nhân vẫn đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến Bệnh viện đa khoa Phúc Yên và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 4 và 5/4, khiến nhiều y, bác sĩ bị cách ly.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch TP Hà Nội đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai chỉ đạo dẫn đến cách làm sai. Vì nếu cách ly đúng 14 ngày, tính từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân 243 đi lại, tiếp xúc nhiều nơi như vậy. “Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”, Chủ tịch thành phố nhắc nhở.

Ông Chung đề nghị các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian bệnh nhân vào viện, bởi như BN243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

Đến nay, Hà Nội ghi nhận 103 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 48 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, thuộc 13/30 quận, huyện của thành phố.

Sóc nâu (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc (0)

;