Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm

Cập nhật lúc 08:27:52, 15/02/2018

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong ngày Tết Âm lịch.

1. Kiêng quét nhà, đổ rác trong 3 ngày Tết

Kiêng quét nhà: Vì người Việt cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì Thần Tài sẽ 'đi mất,' tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, không may mắn, nghèo túng, khánh kiệt cho gia đình. Vì vậy, ngày 30 tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước lúc giao thừa để đón một năm mới với mọi điều mới mẻ, sạch sẽ thoáng mát.

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 0

Ở Nam bộ sau khi quét dọn nhà sạch sẽ, gọn gàng phải cất hết chổi. Vì họ quan niệm nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là cả năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải. Ở nông thôn ngày Tết, hiện nay còn có một số nhà vẫn giữ tục lệ rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.

Kiêng đổ rác: Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy Thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Bởi vậy, người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác trong 3 ngày tết thì tài lộc của gia đình sẽ biến mất.

2. Không vay mượn đầu năm

Không cho vay mượn đồ đạc, của cải đầu năm: Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác. Người xưa quan niệm, ngày đầu năm tránh cho mượn, cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt, nếu cho mượn đồ đạc thì cả năm sẽ bị mất lộc, mất đồ.

Không cho lửa, nước đầu năm: Lửa tượng trưng cho màu đỏ, cho sự may mắn nên vào những ngày đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác. Cho người khác cái đỏ, cái may mắn trong ngày Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 1

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi 'Tiền vào như nước'. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành. Chính vì vậy, khi Tết đến ở các vùng nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum, vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

3. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Kiêng làm vỡ các đồ vật: Ông bà ta quan niệm, từ 'vỡ', 'đổ' là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, không may mắn đó có thể là vật dụng trong nhà hoặc thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Do đó, người già thường khuyên con cháu trong những ngày này không được đánh vỡ gương, bát đĩa, ấm chén.

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 2

4. Không tranh cãi, bất hòa, nói những diều xui xẻo 

Không tranh cãi, bất hòa: Vào những ngày Tết, mọi người không nên tranh cãi, gắt gỏng phải giữ hòa khí trong gia đình dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh to tiếng, quát mắng, trẻ con không khóc lóc. Đây là những việc tạo ra sự ồn ào hỗn loạn và đem lại nỗi buồn cho người khác, ngày Tết mọi người cần quan tâm đến cách cư xử với hàng xóm láng giềng, bạn bè và người thân trong gia đình. Ai cũng ngại và sợ to tiếng hoặc xô xát thì quanh năm bị xui xẻo vì vậy tránh bất hòa tranh cãi để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận, ấm êm. 

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 3

Không nói những điều rủi: Người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết

Bởi các phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như 'Chết mất' hay ' Tiêu rồi','Hỏng rồi'... Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ vui vẻ,dễ chịu, những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

5. Không được sát sinh

Từ xa xưa, ông cha ta quan niệm không nên sát sinh vào những ngày đầu năm. Vì việc sát sinh, đổ máu đầu xuân là không tốt lành, mang lại nhiều điều không may mắn. Muốn có một mùa xuân an lạc, hoan hỉ thì cần tránh gây ra đổ máu, chết chóc cho các sinh linh.

Vì vậy, mỗi dịp Tết đến, nếu buộc phải sát sinh (giết gà cúng), thì phải làm trước khi bước sang năm mới.

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 4

6. Kiêng ăn một số món

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, tôm, trứng,… Nếu ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ xúi quẩy

Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt chó, cá mè, ... trong ngày Tết và cả tháng đầu năm vì họ quan niệm ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ rất đen, kém may mắn.

Người dân miền Nam lại ít ăn tôm ngày Tết vì sợ đi …giật lùi như tôm, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 5

7. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân mật, bỗ bã thể hiện cảm xúc này, nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực cho người bị vỗ vai. Vì nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, không may mắn gặp nhiều chuyện buồn, nhất là về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

Thật ra ngay cả trong những ngày bình thường, hoặc những ngày thi cử nhiều người Việt cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.

8. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Các cụ ngày xưa đã nhắc nhở con cháu, dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát...

Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến lãng phí của trời, như vậy sẽ có tội với trời đất. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán.

Để chữa lại việc bỏ dở đồ ăn người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ... nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại thành công, niềm vui, phúc vận cho cả năm. Trẻ con thường được khuyên không ăn chân gà tránh viết xấu như gà bới, văn phong cẩu thả, lại hay gây lộn.

9 điều kiêng kỵ nên tránh nếu không muốn mất lộc cả năm 6 

9. Kiêng đóng cửa 

Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng Một đến trước ngày Rằm tháng Giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

Chu Hằng

Ý kiến bạn đọc (0)

;