Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Báo Israel: Vị thế của Mỹ suy giảm nhanh chóng

Cập nhật lúc 16:26:09, 05/06/2020

Tờ báo Israel Jerusalem Post mới đây đăng tải bài bình luận cho rằng, các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Iran đang 'ăn mừng' trước các sự kiện khủng hoảng ở Mỹ, bởi hàng loạt những diễn biến xảy ra thời gian qua đang khiến vị thế của nước Mỹ bị lung lay.

Mỹ đang mất vị thế toàn cầu vào các đối thủ chính trị?

Tờ báo nhận định, đại dịch toàn cầu, khủng hoảng COVID-19 đang khiến nước Mỹ bị mất dần vị thế toàn cầu của họ và những quốc gia khác có thể giành lại 'sân chơi'.

Mỹ đã trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, một siêu cường bá quyền toàn cầu sau khi Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, đến nay, những quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran và giờ là thêm Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ đợi thời kỳ thế giới trở nên đa cực một lần nữa.

'Họ đã tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với nhau và họ thường xuyên ngồi tại các diễn đàn toàn cầu mà Mỹ không tham dự' - tờ báo viết.

Theo Jerusalem Post, các quốc gia trên đều tài trợ các phương tiện truyền thông như RT của Nga, TRT của Thổ Nhĩ Kỳ, TASnim và Fars News của Iran cùng nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc, sẵn sàng phản ánh quan điểm chống lại các tin tức đến từ các quốc gia có xu hướng thù địch như Mỹ- thúc đẩy các tin tức, bình luận để làm suy yếu đối thủ, tranh thủ mọi cơ hội Mỹ gặp phải những sơ sót để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Giới lãnh đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran coi mục tiêu của họ là làm suy yếu Mỹ thông qua lăng kính tôn giáo. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã tận dụng các cuộc bạo loạn gần đây ở Mỹ để bình luận rằng, Mỹ là một phần của một trật tự bất công trên thế giới.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Mỹ hiện phải đối phó với bạo lực, diễn ra do hành vi sai trái của cảnh sát và sao sánh tình hình ở Mỹ với Nga. Ở Nga sẽ không bao giờ có vấn đề tương tự như vậy.

Tờ báo Israel còn dẫn quan điểm của ông Andreassey Pushkov- một Thượng Nghị sĩ tại Quốc hội Nga và là chuyên gia về chính sách đối ngoại, bình luận rằng, nước Mỹ đang sụp đổ.

Ông nói rằng về việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và Syria, thực chất là do Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc Mỹ rời khỏi đây, tấn công các đồng minh người Kurd của Mỹ, 'là một ví dụ về sự suy tàn của Mỹ'.

Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 đang khiến Mỹ đánh mất các vị thế lãnh đạo toàn cầu của họ. Hạn chế khả năng giúp đỡ Châu Âu hoặc các đồng minh của họ ở đỉnh điểm của đại dịch. Nhận định của ông Pushkov cũng được tờ báo Tasnim của Iran dẫn lại và hưởng ứng.

Ngoài ra, Jerusalem Post cho rằng, từ miền đông Libya đến Afghanistan đến châu Á và châu Phi, ở mọi nơi trên toàn cầu Mỹ đang dần cho thấy sự giảm nhiệt thì 4 ông lớn - Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - đã sẵn sàng thúc đẩy vị thế của họ một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Biểu tình Mỹ đang khiến Mỹ bị khủng hoảng trầm trọng.

Mối lo ngại về sự trỗi dậy của các quốc gia này đã dẫn đến các quốc gia khác tranh giành cân bằng. Ai Cập, Hy Lạp, Síp, UAE và Pháp đang tìm cách chống lại vai trò ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Trên toàn cầu, các đồng minh của Mỹ lo ngại rằng sự hỗn loạn ở Mỹ sẽ khiến những nơi quân đội Mỹ đang được triển khai bị hạn chế đi rất nhiều.

'Các quốc gia này muốn chôn vùi trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo suốt thời gian qua trong tình hình bất ổn như hiện nay' - Jerusalem Post bình luận.

Ý kiến bạn đọc (0)

;