Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Bạo loạn ở Belarus: Hình bóng Maidan Ukraine

Cập nhật lúc 07:47:10, 11/08/2020

Biểu tình sau ngày bầu cử tổng thống Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus diễn ra hôm 09/8. Theo số liệu sơ bộ từ Ủy ban bầu cử trung ương, nguyên thủ quốc gia đương nhiệm Alexander Lukashenko giành được 80,23% phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ hai là ứng viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya với chưa đầy 10%.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã là người đầu tiên gửi lời chúc mừng tới 'tân' Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về chiến thắng trong cuộc bầu cử, hãng tin nhà nước Belta đưa tin.

'Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất. Tôi tin chắc dưới sự lãnh đạo của ngài, Belarus nhất định sẽ đạt được những thành công rực rỡ mới trong công cuộc xây dựng nhà nước', lời chúc mừng của ông Tập viết.

Ngoài ra, ông Lukashenko cũng nhận được điện chúc mừng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo dịch vụ báo chí của Điện Kremlin, Tổng thống Putin viết: 'Tôi hy vọng rằng các hoạt động nhà nước của ngài sẽ đóng góp vào sự phát triển hơn nữa quan hệ Nga - Belarus cùng có lợi trên mọi lĩnh vực, làm sâu sắc hơn sự hợp tác trong khuôn khổ Liên minh quốc gia, xây dựng các tiến trình hội nhập thông qua Liên minh Kinh tế Á - Âu và SNG, cũng như quan hệ quân sự - chính trị trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể. Điều này chắc chắn đáp ứng lợi ích cơ bản của hai dân tộc anh em Nga và Belarus'.

Tuy nhiên, bà Svetlana Tikhanovskaya tuyên bố không công nhận kết quả, lưu ý dữ liệu từ các điểm bỏ phiếu ở tất cả các khu vực của nước cộng hòa cho thấy bà đã đạt được 70-80% số phiếu. Ứng viên đối lập này cũng tuyên bố tự coi mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, từ đêm ngày 10/8, tại một số thành phố Belarus trong đó có cả thủ đô Minsk đã bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình trái phép biến thành bạo loạn. Lực lượng cảnh sát ở Minsk đã dùng lựu đạn gây choáng, hơi cay và vòi rồng, [có nguồn tin còn cho biết có cả cả đạn cao su] để giải tán người biểu tình.

Biểu tình ở Belarus đã biến thành bạo loạn trên quy mô lớn

Tuy nhiên, suốt đêm từ ngày 10/8 đến ngày 11/8, các cuộc biểu tình và đụng độ với cảnh sát không hề lắng xuống ở Belarus.

Sau đó, Ủy ban điều tra Belarus đã khởi tố hình sự về các vụ bạo loạn diễn ra ở Minsk và các thành phố khác của nước này. Theo đó, các bị cáo sẽ phải đối mặt với bản án từ 8-15 năm tù.

Tikhanovskaya đòi Lukashenko chuyển giao quyền lực

Hôm 10/8, ứng cử viên đối lập Tikhanovskaya đã tuyên bố tự coi mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus và yêu cầu ông Lukashenko chuyển giao quyền lực 'một cách hòa bình' ở Belarus.

Svetlana Tikhanovskaya cho biết, bà không tính đến phản ứng cứng rắn của chính quyền trong việc trấn áp các cuộc biểu tình diễn ra sau khi kết thúc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào hôm 09/8.

'Tôi từng chắc chắn rằng chính quyền sẽ không hành xử thế này', bà Tikhanovskaya nói trong cuộc họp báo ở Minsk hôm 11/8 và nhấn mạnh rằng, những gì xảy ra trên đất nước ngày qua là không thể chấp nhận được, chính quyền trong bàn tay ông Lukashenko đã 'tách rời khỏi người dân'.

Chính trị gia này gọi việc mọi người bị cắt đứt liên lạc vào ngày 10/8 là tội phạm. 'Trước đây chúng tôi đã yêu cầu chính quyền không dùng đến bạo lực, nhưng không được lắng nghe' - Tikhanovskaya nói.

Bà tin rằng chính phủ 'đã trở nên xa cách với người dân' và đang cố gắng duy trì vị thế của mình bằng vũ lực, 'các biện pháp không tương xứng' [ám chỉ việc chính quyền sử dụng biện pháp mạnh để giải tán người biểu tình] đã được thực hiện chống lại những người dân của đất nước.

'Chúng tôi ủng hộ những sự thay đổi trong hòa bình. Chính quyền bây giờ nên suy nghĩ về cách chuyển giao quyền lực một cách yên ổn. Hiện tại, cách duy nhất của họ là sử dụng bạo lực đối với dân thường. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để điều này không xảy ra nữa' – vị nữ 'tổng thống tự xưng' nói.

Với những tuyên bố này, dường như phe đối lập ở Belarus không chịu chấp nhận thất bại và tình hình ở đất nước này trong những ngày tới sẽ còn phức tạp hơn nữa.

Vụ việc Belarus tuyên bố bắt giữ 33 'lính đánh thuê người Nga' trước thềm cuộc bầu cử có vẻ như không đơn giản như những gì người ta thấy ở bên ngoài, mà nó còn cho thấy một âm mưu rất lớn đan xuất hiện ở đất nước này.

Ứng viên đối lập Einil Tikhanovskaya đã tuyên bố là người thắng cử và đòi ông Lukashenko chuyển giao quyền lực trong hòa bình

Belarus đang đối mặt với con đường của Ukraine?

Trước thềm bầu cử Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko đã nói về mối đe dọa có thể làm sụp đổ đất nước, đến từ lực lượng đối lập và việc chính quyền Minsk cần phải ngăn chặn mối đe dọa có thể làm sụp đổ đất nước theo kiểu Maidan.

Trong chiến dịch tranh cử, một số nhà lãnh đạo phe đối lập như blogger nổi tiếng Serge Tikhanovsky (đầu tháng 5) và ứng cử viên Viktor Babariko (đầu tháng 7) đã bị bắt giữ.

Nhưng vợ của Serge Tikhanovsky là bà Einil Tikhanovskaya, đã tự ứng cử để thay thế vị trí này và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người ủng hộ chồng mình.

Vào ngày 30 tháng 6, Ủy ban Bầu cử Trung ương ở Minsk chính thức cho phép Babariko và Tikhanovskaya tham gia chiến dịch tranh cử, sau khi xem xét chữ ký của những người ủng hộ hai ứng viên này.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​được thực hiện từ 20 đến 22/5 cho thấy chỉ có 3 - 6,24% cử tri ủng hộ ông Lukashenko, còn cựu Giám đốc điều hành của Belgazprombank, Victor Babariko chiếm ưu thế rõ ràng, với sự ủng hộ của 50 - 54,9% số người được hỏi.

Tuy nhiên, ông Babariko đã bị KGB Belarus bắt giữ bị nghi ngờ trốn thuế tại Belgazprombank (công ty con của Gazprombank Nga), nơi mà ông làm lãnh đạo trước đó.

Bộ Nội vụ nước này nhấn mạnh các vụ giam giữ Serge Tikhanovsky và Victor Babariko không liên quan đến chính trị, mà do những vi phạm pháp luật của họ.

Tuy nhiên, giới truyền thông phương Tây cho rằng, vị Tổng thống kỳ cựu của Belarus đang cố gắng loại bỏ các đối thủ chính trị để tiếp tục nắm quyền ở đất nước này. Nếu ông Lukashenko thắng cử, rất có thể một cuộc cách mạng màu khác ở Đông Âu sẽ xảy ra ở Belarus.

Với những biểu hiện mới nhất của phe đối lập Belarus, chúng ta thấy rằng, những biểu hiện ở đất nước này hiện nay cho người ta thấy lờ mờ cái gọi là 'con đường dân chủ' kiểu Maidan có nguy cơ sẽ xuất hiện ở Minsk, tương tự như ở Kiev năm 2014.

Thiên Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

;