Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Đã đến lúc Hezbollah cất tiếng nói có trọng lượng...

Cập nhật lúc 07:35:10, 18/09/2021

Hezbollah đã phá vỡ cuộc phong tỏa tàn nhẫn không chỉ cho Lebanon mà cho cả Syria.

Chuyến xe đầu tiên từ Syria đến Lebanon

Vào ngày 13/9/2021, trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah đã cung cấp thông tin chi tiết về những nỗ lực liên tục của phong trào nhằm nhập khẩu các lô hàng nhiên liệu cần thiết từ Iran đến Lebanon nhằm phá vỡ những gì Nasrallah nói là một cuộc bao vây kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu vào Lebanon.

Tuyên bố của người đứng đầu Hezbollah

Phát biểu của ông Nasrallah có những điểm chính sau đây:

- Để không làm khó chính phủ Lebanon (và một số bên nhất định), chúng tôi đã chọn lựa chọn thứ hai, đó là gửi tàu (nhiên liệu Iran) đến Cảng Baniyas của Syria. Syria đã chấp nhận nhận, tạo điều kiện cho tàu tại Cảng Baniyas và đảm bảo các thùng nhiên liệu cho quá trình vận chuyển các dẫn xuất dầu qua biên giới Libanon-Syria.

- Chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Syria vì sự hỗ trợ và tạo điều kiện của họ, cũng như sự hiểu biết và đóng góp của họ đối với sự thành công của bước này cho đến nay và cho cả các giai đoạn tiếp theo...

- Con tàu đầu tiên đến cảng Baniyas, lúc 2:30 sáng Chủ Nhật, và việc dỡ hàng của nó sẽ hoàn tất vào hôm nay (thứ Hai), và việc chuyển vật liệu này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào thứ Năm tuần này đến các hồ chứa cụ thể ở Baalbek (Lebanon), từ đó nó sẽ được phân phối đến các vùng còn lại của Lebanon

- Có một số bên coi lời hứa của chúng tôi nhập khẩu dầu dẫn xuất từ ​​Iran chỉ là lời bàn tán của giới truyền thông, nhưng bây gờ lời hứa của chúng tôi đã thành sự thật, điều đó cho thấy sự gièm pha, ngăn cản đã thất bại.

- Phương trình răn đe hiện có: 'Tàu chở nhiên liệu của Iran là lãnh thổ Lebanon' (do Hezbollah áp đặt để bảo vệ) Lebanon và các tàu nhiên liệu Iran, cho phép tàu đầu tiên đến nơi an toàn và sẽ đảm bảo cho các tàu khác cũng sẽ đến nơi an toàn theo ý Chúa.

- Con tàu đến đầu tiên mang theo dầu diesel và con tàu thứ hai sẽ đến cảng Baniyas trong vài ngày tới cũng sẽ chở dầu diesel. Tất cả các điều kiện tiên quyết hành chính đã được hoàn thành để bắt đầu vận chuyển con tàu thứ ba, từ Iran, sẽ chở xăng. Con tàu thứ tư, sẽ được gửi sau, sẽ chở dầu diesel do mùa đông sắp tới.

- Đối với phương thức phân phối, chúng tôi đã áp dụng cơ chế sau: trong một tháng, bắt đầu từ ngày 16/9 đến ngày 16/10, các dẫn xuất từ ​​dầu mỏ sẽ được cung cấp dưới dạng quyên góp cho các đối tượng sau (ở Lebanon): bệnh viện công, nhà hưu trí (đối với người già), trại trẻ mồ côi, cơ sở nhu cầu đặc biệt, tổ chức cấp nước và thành phố, khu nghèo có sử dụng giếng nước.

- Các lực lượng Phòng vệ dân sự và Hội Chữ thập đỏ Libanon cũng sẽ nhận được dầu diesel.

- Một tháng sau khi con tàu đầu tiên cập bến, con tàu thứ hai chở dầu diesel sẽ được cung cấp động cơ diesel gồm các nhà máy dược phẩm, phòng thí nghiệm huyết thanh, tiệm bánh, chợ / trung tâm mua sắm, các công ty điện tư nhân cung cấp điện cho người dân qua máy phát điện.

- Chúng tôi nhấn mạnh rằng các dẫn xuất dầu mỏ sẽ được bán với giá thấp hơn giá vốn, thấp hơn mức giá (hiện tại) phóng đại, (tăng giả tạo) mà các doanh nhân đặt cho người dân vì mục đích xoa dịu nỗi đau của người dân Lebanon và không được bán trên thị trường chợ đen. Chúng tôi sẽ coi khoản lỗ như một khoản viện trợ và món quà từ Cộng hòa Hồi giáo Iran và Hezbollah.

- Trọng tâm chính về mặt phân phối dầu diesel cho các tổ chức, công ty của Lebanon chủ yếu sẽ xảy ra thông qua Công ty Al-Amanah vốn đã bị Mỹ trừng phạt. Các công ty phân phối khác sẽ được xem xét sau này.

- Lời khuyên của tôi đối với chính phủ mới - vốn không muốn (chịu hậu quả của việc) dỡ bỏ các khoản trợ cấp (của chính phủ) - là đảm bảo rằng các dẫn xuất từ ​​dầu mỏ được trợ cấp đến được với người dân để các thương nhân và nhà độc quyền không độc quyền và bán chúng với giá cao hơn giá mới vào tháng tới.

- Ban đầu chúng tôi (Hezbollah) có thể tổ chức một đoàn tàu (từ Iran), nhưng chúng tôi không muốn kích động (và chống đối) bất kỳ ai vì mục tiêu của chúng tôi là giảm bớt sự đau khổ của người dân Lebanon, và vì vậy chúng tôi đã sử dụng các phương tiện truyền thông tối thiểu để cho phép quá trình hiện thực hóa và đạt được mục đích đã định.

- Chúng ta phải cảm ơn Cộng hòa Hồi giáo Iran, lãnh tụ Imam Khamenei, Tổng thống Ibrahim Raisi, và các quan chức Iran.

- Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo và chính phủ Syria về sự tạo điều kiện, hiểu biết và hợp tác mà nước này đã và sẽ thể hiện trong giai đoạn tiếp theo.

- Một trong những điều thắng lợi của thương vụ này (tổ chức các chuyến hàng nhiên liệu từ Iran), đó là nó đã mở ra những cánh cửa mới, đặc biệt là sau những hành động ngay lập tức của Mỹ sau động thái của chúng tôi (tức là đột ngột cho phép các quan chức Lebanon đáp ứng một số nhu cầu điện của Lebanon từ Ai Cập & Jordan qua Syria)

- Chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của phái đoàn chính thức Lebanon tới Syria, và cảm ơn chính phủ Syria vì đã xử lý tình hình một cách cởi mở và yêu thương mặc dù vấn đề này còn tế nhị.

- Nhiên liệu của Iraq dự kiến ​​sẽ sớm đến vào cuối tháng 9, điều này sẽ góp phần giảm bớt sự đau khổ của người dân Lebanon, và chúng tôi nhắc lại lời cảm ơn của chúng tôi đối với chính phủ Iraq vì những nỗ lực của họ.

Con đường Tehran – Beirut đã thông!

Chính xác như thông báo của người đứng đầu Hezbollah, hôm qua, thứ Năm 16/3, bốn đoàn xe gồm 80 chiếc chở nhiên liệu của Iran từ con tàu Iran đầu tiên đã được dỡ xuống cảng Banias của Syria hôm thứ Ba do Hezbollah thuê đã đến Hermel, thuộc Bekaa Lebanon.

Tổng thống Syria Bashar Assad lệnh cho sư 4 hộ tống đoàn xe đến biên giới Lebanon và miễn thuế hàng hóa.

Như vậy, trong lúc Mỹ bật đèn xanh cho Jorrdany, Ai Cập bỏ hạn chế 'Đạo luật Ceasar' để cho phép họ chuyển dầu và điện sang Lebanon (ít nhất 3 tháng sau mới có kết quả) để ngăn chặn nước đi (chiến thắng) của Hezbollah thì Hezbollah vẫn thực hiện nước đi của mình và đã có kết quả…

Bộ trưởng Lao động Lebanon, Mustafa Bayram, đã tuyên bố: 'Với sự xuất hiện của các tàu chở dầu Iran, Lebanon đã phá vỡ một cuộc phong tỏa lịch sử và tàn nhẫn, điều mà các nước khác đã không làm được'.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đồn biên giới al-Tanf giữa Iraq và Syria không còn hữu ích, nhưng ít ra trấn an Israel, vốn đang tuyệt vọng và sợ hãi khi phải đơn độc đối mặt với trục Iran-Hezbollah-Syria. Tuy nhiên, việc Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan, đã làm suy giảm đáng kể sức mạnh kinh tế và chính trị của Mỹ. Kịch bản tương tự sớm muộn gì cũng xảy ra ở Syria, do đó, Israel cần phải thay đổi sách lược cho phù hợp với cục diện địa chính trị mới.

Ý kiến bạn đọc (0)

;