Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Đại giáo chủ Iraq hành động nóng, quyết 'xua đuổi' Mỹ

Cập nhật lúc 08:28:49, 25/01/2020

Ngày 24/1, Đại giáo chủ dòng Hồi giáo Shi'ite của Iraq Ali al-Sistani kêu gọi các đảng chính trị tại Iraq thành lập một chính phủ mới sớm nhất có thể, đồng thời thúc giục giới chức tôn trọng quyền tự do biểu đạt của người biểu tình.

Đại giáo chủ Sistani, người chuyển tải thông điệp của mình thông qua một đại diện trong buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu tại thành phố linh thiêng Kerbala, một lần nữa kêu gọi các thế lực nước ngoài tôn trọng chủ quyền của Iraq.

Đại giáo chủ dòng Hồi giáo Shi'ite của Iraq Ali al-Sistani.

Trước đó cùng ngày, hàng nghìn người Iraq đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Baghdad sau khi Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite kiêm chính trị gia có ảnh hưởng lớn tại Iraq Muqtada Sadr kêu gọi 'hàng triệu người xuống đường' để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này sau vụ Mỹ không kích sát hại Tư lệnh cao cấp quân đội Iran Qasem Soleimani và một chỉ hủy quân sự của Iraq.

Cuộc tuần hành này nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải rút quân khỏi Iraq. Giáo sỹ Muqtada Sadr đã phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Iraq, đồng thời thể hiện mối quan hệ gần gũi hơn với Iran.

Giới quan sát nhận định, việc Đại giáo chủ Ali al-Sistani kêu gọi thành lập chính phủ mới sẽ có tác động rất lớn đến tình hình chính trị Iraq trong bối cảnh hiện tại. Đây được coi là bước đi mạnh mẽ của Iraq trong việc buộc Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Quốc hội Iraq trước đó đã có nhiều động thái mạnh mẽ trong việc yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq. Ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, các nghị sĩ Iraq đã phê chuẩn dự luật yêu cầu chấm dứt thỏa thuận với Mỹ. Thỏa thuận cho phép Washington gửi lực lượng giúp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng cách đây hơn 4 năm.

Ban đầu Chính phủ Iraq còn đôi chút 'lưỡng lự', tuy nhiên sau đó Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cử phái đoàn tới Iraq để xây dựng cơ chế rút quân đội Mỹ khỏi đất nước Trung Đông.

Ông Adel Abdul-Mahdi cũng nhấn mạnh rằng, Baghdad phản đối tất cả vi phạm chống lại chủ quyền của mình, trong đó có vụ Iran bắn tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ ở Iraq và cuộc không kích hạ sát tướng Soleimani.

Trong trường hợp Iraq quyết tâm 'xua đuổi' Mỹ ra khỏi đất nước thì việc thành lập Chính phủ mới là điều cần thiết. Bởi lẽ, Chính phủ hiện tại của Iraq đã lực lượng Mỹ tới nước này năm 2014 để chống IS.

Nếu Chính phủ mới được thành lập sẽ có thái độ kiên quyết hơn với Mỹ, đồng thời đẩy mạnh quá trình buộc Mỹ rút quân khỏi đất nước Trung Đông này.

Ý kiến bạn đọc (0)

;