Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Gặp lại 'người đàn bà điên' cưu mang mèo hoang ở Sài Gòn: Chấp nhận đơn độc, cắt đứt mọi liên lạc với người thân

Cập nhật lúc 18:55:55, 06/01/2019

Cuối tháng 11/2017, câu chuyện về người đàn bà 'điên' mất tất cả vẫn cưu mang hàng trăm con mèo hoang suốt 20 năm được chia sẻ. Nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến một 'đảo mèo' có thật giữa đời thường. Họ ngạc nhiên và tò mò về người phụ nữ một mình lo cho hàng trăm con mèo nheo nhóc, đòi ăn mỗi ngày…

Người đàn bà 'điên' tên là Đinh Thị Kim Chi (54 tuổi). Cô cùng 'đàn con' của mình đang sống tại một căn nhà thuê ở Sài Gòn. Sau hơn 1 năm kể từ ngày hình ảnh của cô Chi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi có dịp gặp lại cô.

Vẫn căn nhà ấy, vẫn đàn mèo ấy nhưng cô Chi đã già đi nhiều, trên người xuất hiện thêm những vết sẹo lồi lõm vì mèo cào…

Sau 1 năm, số lượng mèo hoang mà cô Chi cứu được đã tăng lên đáng kể

Sau 1 năm, số lượng mèo hoang mà cô Chi cứu được đã tăng lên đáng kể

Đàn mèo nheo nhóc ở nhà cô Chi

Không dám cho mèo ăn quá nhiều

Căn nhà thuê có 2 phòng, lúc trước, cô Chi dành một phòng để thả hơn 200 con mèo hoang mà cô cứu được trên đường, phòng còn lại đặt một chiếc giường để ngủ và một chiếc tủ để đôi ba bộ quần áo. Nay mèo nhiều, cô dành luôn không gian nghỉ ngơi của mình làm nơi ở cho 'các con'.

Chiếc giường ngủ của cô Chi cũng trở thành nơi ở của chó mèo

Chiếc giường ngủ của cô Chi cũng trở thành nơi ở của chó mèo

Hơn 1 năm từ ngày 'nổi tiếng', cô Chi nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng lương thiện, yêu thương động vật. Người tài trợ cá hấp, người góp tiền mua đầu gà, có người hỗ trợ gạo và hạt mèo dài hạn,… cô Chi thở phào vì không phải lo lắng, chạy vạy từng bữa cho 'các con' như trước đây.

'Lúc trước, một mình cô bươn chải, lụm nhặt ve chai, đi xin thức ăn thừa ở các nhà hàng, cố lắm thì ngày được 2 bữa cho chúng nó, mà cơm và thức ăn chẳng ngon như bây giờ. Ngày kiếm không có thì cho ăn 1 bữa, con nào bệnh mà cô có tiền thì được đi viện, con nào yểu mệnh thì chết luôn trên tay cô' - cô Chi nói với giọng nghẹn ngào.

Góc bếp nơi cô Chi hàng ngày chuẩn bị những phần thức ăn cho mèo hoang trên đường

Góc bếp nơi cô Chi hàng ngày chuẩn bị những phần thức ăn cho mèo hoang trên đường

Cô không giấu được sự xúc động khi có thêm nhiều tấm lòng chung tay giúp sức lo bữa ăn cho mèo hoang

Cô không giấu được sự xúc động khi có thêm nhiều tấm lòng chung tay giúp sức lo bữa ăn cho mèo hoang

Có người chung tay, đàn con được ăn no mỗi ngày, tuy nhiên cô Chi vẫn không dám cho mèo ăn quá nhiều. 'Như thế sẽ tạo thành thói quen cho chúng nó, nhỡ sau này mọi thứ không suôn sẻ, lúc đó cô sợ cả đàn không chịu nổi, bản thân cô cũng xót xa, nên cô chỉ canh làm sao cho chúng ăn vừa đủ no' - cô giải thích.

Không chỉ nuôi hàng trăm con mèo hoang trong nhà, cô Chi còn làm nhiệm vụ phát thức ăn cho những chú mèo vô chủ trên đường. Hành trình ấy cứ đều đặn mỗi ngày, suốt hơn 22 năm qua.

'Cho mèo ăn ở nhà ăn no, chuẩn bị xong thức ăn cho mèo hoang trên đường, cô ngả lưng từ 21h tối đến 23h. Đợt một của hành trình sẽ kết thúc lúc 1h sáng, cô nghỉ khoảng 1 tiếng rồi tiếp tục chạy lòng vòng cho mèo ăn đến 9h sáng. Trên đường về tranh thủ ghé chợ mua đầu gà, cá hấp để làm thức ăn cho ngày hôm đó' - cô Chi kể về cuộc sống hàng ngày của mình.

Cô Chi kể về công việc chăm sóc mèo hoang mỗi ngày

Kẻ xấu lợi dụng, thậm chí... dọa giết

Trung bình mỗi ngày, cô Chi sẽ tốn khoảng 12kg đầu gà, 5kg cá hấp, 5kg hạt mèo và 5kg gạo cho đàn mèo cô đang nuôi và mèo vô chủ ngoài đường. Lúc nào cô cũng ưu tiên phần ngon cho những mèo hoang trên đường.

'Bên ngoài, chúng nó kiếm ăn khó lắm, toàn bị người ta đuổi đánh, có con còn bị tạt nước sôi. Đúng hôm cô tính nhặt nó về nuôi thì hay tin nó bị ai đó bắt mất rồi' - người phụ nữ không giấu được những giọt nước mắt khi kể lại câu chuyện.

Gặp lại 'người đàn bà điên' cưu mang mèo hoang ở Sài Gòn: Chấp nhận đơn độc, cắt đứt mọi liên lạc với người thân 4

Đàn mèo hơn 200 con được cho ăn đúng bữa

Đàn mèo hơn 200 con được cho ăn đúng bữa

Bên cạnh những tấm lòng lương thiện vẫn có những người lợi dụng công sức và hình ảnh đàn mèo để thu lợi riêng. Cô kể, có thời điểm nhiều người đến xin quay phim, chụp hình nhà mèo của cô, sau đó đăng lên mạng kêu gọi giúp đỡ hoặc kiếm lượt xem lấy tiền quảng cáo. Những điều này cô biết được thông qua một người bạn có sử dụng tài khoản facebook.

'Có người đàn ông đến đây, ban đầu rất thiện chí, ủng hộ một số vật dụng cho mèo, sau đó xin quay phim, chụp hình chung với mèo của cô. Cô nghĩ chắc họ là người tốt nên không đề phòng. Sau đó, người đàn ông này đăng tư liệu lên mạng, kêu gọi được tiền từ Việt kiều và người nước ngoài, khi cô biết được đã kiên quyết đòi lại công bằng cho các con. Tuy nhiên, họ chỉ đưa một phần trong số ấy, còn dọa sẽ… giết cô nữa' - cô Chi kể.

Có người còn đến ngon ngọt với cô, thời gian đầu giúp đỡ dọn dẹp rồi làm thân với chó mèo trong nhà, sau đó lấy cắp luôn con chó cảnh đắt tiền mà một người gửi cô Chi chăm hộ…

Đàn mèo hoang được chăm sóc khá chu đáo, con nào cũng được triệt sản khi vừa rước về

Đàn mèo hoang được chăm sóc khá chu đáo, con nào cũng được triệt sản khi vừa rước về

Không dùng mạng xã hội nhưng mỗi lần ra đường, cô Chi vẫn nghe những lời xì xào, chửi rủa: nào điên khùng, nào dư tiền, nào rỗi việc,… nhưng trong đầu người phụ nữ này không còn suy nghĩ được gì khác ngoài việc chăm lo cho 'đàn con' nheo nhóc, thèm ăn mỗi ngày.

Cắt đứt mọi liên lạc với gia đình

Để có thêm thời gian chuẩn bị thức ăn cho đàn mèo vô chủ ngoài đường mỗi đêm, cô Chi quyết định thuê người giúp việc. 'Đó là một người phụ nữ nghèo khó, cũng yêu thương động vật, họ giúp cô dọn vệ sinh nhà mèo khoảng 2-3 tiếng vào buổi sáng. Nhờ vậy mà phòng ốc lúc nào cũng sạch sẽ, mát mẻ. Chi phí thuê người giúp việc được mạnh thường quân hỗ trợ' - cô Chi kể.

Người giúp việc phụ cô quét dọn vệ sinh cho mèo mỗi buổi sáng

Người giúp việc phụ cô quét dọn vệ sinh cho mèo mỗi buổi sáng

Gương mặt hốc hác, nước da đen sạm và đăng biệt là thân hình tiều tụy đi nhiều, cô Chi vẫn hồ hởi, gạt tay nói giọng kiên quyết: 'Giờ cô chẳng cần gì nữa hết, chỉ mong có sức khỏe để lo cho đàn con của mình, chúng nó khổ quá rồi. Ai nói gì mặc kệ, cô không quan tâm. Còn hơi thở thì còn lo cho mèo'.

Bàn tay dính đầy bụi bẩn vì vừa quét dọn nhà mèo, cô Chi chỉ vào vết sẹo lồi hiện rõ giữa cổ. Đó là vết thương khi cô đang cố gắng bắt một chú mèo hoang về nhà. 'Cô thấy nó ở đó không ổn, dễ bị kẻ xấu hành hạ. Lúc giang tay ôm nó vào lòng thì nó sợ hãi và cào vào cổ cô. Vết thương sâu, máu chảy nhiều nhưng cô không còn thấy đau nữa. Cô chỉ muốn nó được an toàn' - người phụ nữ kể lại.

Cô Chi kể về lần bị mèo hoang cào rướm máu, để lại vết sẹo lồi khá lớn ở cổ

Khi hỏi về gia đình, người thân có còn liên lạc, cô Chi cố giấu những giọt nước mắt chực trào. 'Cô cắt đứt với tất cả mọi người, kể cả mẹ ruột và con ruột của cô. Con gái cô có hiếu lắm, nó cũng hay gọi hỏi thăm, nhưng nó càng nhỏ nhẹ, cô càng lạnh lùng. Cô không muốn nó thương nhớ, da diết gì cô cả. Giờ cô phải dành tình yêu thương của mình cho mèo. Cô phải mạnh mẽ để lo cho những đứa nhỏ bất hạnh trên cuộc đời này…' - cô Chi nói với giọng nghẹn ngào.

Ai cũng có cảm xúc và tình yêu thương, với cô Chi, tất cả giờ đã dành cho mèo...

Ai cũng có cảm xúc và tình yêu thương, với cô Chi, tất cả giờ đã dành cho mèo...

Vậy là một cái Tết nữa, cái tết thứ 22 cô Chi không ở bên gia đình. Dù là Giao thừa hay mùng 1 Tết, người phụ nữ này vẫn miệt mài chuẩn bị từng phần thức ăn cho mèo hoang, lo dọn dẹp vệ sinh cho đàn mèo hơn 200 con.

Hỏi về ước mong trong năm mới, cô Chi mỉm cười: 'Cô mong có nhiều hơn nữa những tấm lòng bao dung, giang tay cứu giúp những số phận hẩm hiu dễ bị chà đạp. Cũng mong những người nuôi chó mèo có chút trách nhiệm, hãy triệt sản cho thú cưng của mình'.

'Đảo mèo' là có thật...

'Đảo mèo' là có thật...

Những hơi thở cuối cùng, cô Chi sẽ dành hết sức lực của mình để chăm lo cho đàn con nhỏ...

Những hơi thở cuối cùng, cô Chi sẽ dành hết sức lực của mình để chăm lo cho đàn con nhỏ...

Mọi sự giúp đỡ đến đàn mèo xin gửi về:

Cô: Đinh Thị Kim Chi

Số tài khoản: 0171003466871

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Sài Gòn

Ảnh, clip: Châu Tuấn

T.A

Ý kiến bạn đọc (0)

;