Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Iran nói thẳng đã chuyển tên lửa gần 2000km cho Houthi

Cập nhật lúc 11:41:24, 24/09/2020

Hôm 22/9, hãng thông tấn Fars News dẫn tuyên bố của phát ngôn viên của Lực lượng vũ trang Iran, Abu al-Fadl Shikaraji, cho biết, Tehran đã chuyển giao kinh nghiệm công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng cho lực lượng Houthi tại Yemen để lực lượng này có thể tự sản xuất tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

'Chúng tôi đã chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực sản xuất vũ khí cho họ (Houthi) và họ đã tự sản xuất được nhiều loại vũ khí của mình theo nguyên mẫu của Iran. Cùng với đó, một số vũ khí hoàn chỉnh như tên lửa tầm ngắn, tầm trung và UAV đã được chuyển đến cho lực lượng vũ trang tại Yemen', phát ngôn viên Shikaraji tuyên bố.

Hình ảnh được cho là tên lửa Burkan 2H của Houthi.

Tuyên bố này đồng nghĩa với việc Iran đã lần đầu tiên chơi bài ngửa với Mỹ và phương Tây về việc nước này cung cấp vũ khí cho Houthi sau loạt cáo buộc được đưa ra. Điều đặc biệt theo vị phát ngôn viên này, những hệ thống tên lửa đạn đạo Burkan 2 hiện có của Houthi đã được các chuyên gia của Iran hoàn thành gói nâng cấp mới nối tầm bắn lên tới 1.600km hoặc có thể xa hơn nữa.

Tuy nhiên theo nguồn tin của DEBKAfile, số lượng Burkan 2 của Houthi hiện nay không nhiều, số lượng kho tên lửa lớn nhất của Houthi do Iran chuyển giao chính là Fateh-110. Cho đến nay, chủ yếu là Houthi đã phóng các tên lửa Fateh-110 vào các thành phố lớn của Saudi Arabia như Riyadh và Mecca.

Giới lãnh đạo Houthi khẳng định rằng, ngoài Saudi Arabia ở ngay bên cạnh Yemen, UAE và Israel cũng nằm trọng trong phạm vi tấn công của những loại tên lửa mà lực lượng này đang sở hữu.

Lãnh đạo Houthi, Abdulmalek Badruddin Al-Houthi, tuyên bố rằng, lực lượng của ông có tên lửa có thể tấn công UAE. Ông cũng tuyên bố rằng Houthi có những máy bay không người lái có khả năng tiếp cận và hoạt động trong không phận Saudi.

Khoảng cách từ điểm cực đông ở Yemen đến Abu Dhabi, thủ đô của UAE là 1.050km, trong khi khoảng cách từ thủ đô Sana'a của Yemen đến Abu Dhabi là hơn 1.500km; loại tên lửa mới do Iran cung cấp được đặt ở bất cứ đâu cũng có thể tấn công tới các mục tiêu chính ở UAE.

Trước đó, người phát ngôn của Houthi là Aziz Rashid cũng cho biết rằng, các căn cứ quân sự của Israel ở châu Phi cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Houthi.

Như vậy, tên lửa mới của Houthi phải có khả năng bao phủ khoảng cách tới 1.720km giữa bắc Yemen và cảng Eilat của Israel, vượt xa phạm vi tấn công của 2 loại tên lửa trước đó Iran đã cung cấp cho họ là Borkan-1 và Borkan-2H, có tầm bắn tương ứng 800km và 1.400km (đều không có khả năng tấn công tới đó).

Như vậy, với tên lửa mới nhất là Burkan 2H và phiên bản nâng cấp mạnh hơn của nó, Iran đã cung cấp cho Houthi khả năng tấn công mặt đất xa tầm 1800km, có khả năng uy hiếp mạnh đối với tất cả các đối thủ của họ là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Iran đã biến Houthi từ một lực lượng dân quân với các loại vũ khí nhẹ trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh, với khả năng tấn công rất mạnh, giống như Hezbollah ở Lebanon, nhằm mục đích kiềm chế các đối thủ của mình trong khu vực là Saudi Arabia, UAE và Israel.

;