Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

Lộ nửa kia của bà Như Loan, ông Quang Masan thắng kiện

9/15/2019 3:12:05 PM

Hé lộ nửa kia của bà Nguyễn Thị Như Loan, bầu Đức chưa hết khó, tỷ phú Masan thắng kiện nước ngoài... là tin tức nổi bật trong tuần.

Nửa kia của bà Nguyễn Thị Như Loan

Sau những sóng gió của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không ít người băn khoăn về "nửa kia" của Chủ tịch QCGL Nguyễn Thị Như Loan.

Báo cáo quản trị các năm của QCGL cũng không đề cập đến phu quân của bà Như Loan. Song một diễn biến mới đây phần nào hé lộ chân dung một người bạn trai thân cận trong cuộc đời của "người đàn bà thép" QCGL.

Khoảng 8 tháng sau khi rời khỏi QCGL, ông Nguyễn Quốc Cường - người con trai duy nhất của bà Như Loan tháng trước đã kết hôn với ca sĩ Đàm Thu Trang. Trong buổi lễ trọng thể và thân tình ấy, người ta thấy ông Lại Thế Hà - Phó Chủ tịch HĐQT QCGL cùng bà Như Loan xuất hiện với tư cách đại diện nhà trai. Điều này thể hiện rõ hơn trong thiệp cưới của cặp đôi nổi tiếng.

Thiệp mời đám cưới hé lộ nửa kia của bà Nguyễn Thị Như Loan. Ảnh: Nhipcaudautu

Theo tìm hiểu của báo chí, ông Lại Thế Hà hơn bà Như Loan 4 tuổi, và đã trở thành "điểm tựa" cho bà Như Loan từ nhiều năm trước. Hai người đã đồng hành từ khi QCGL còn là một xí nghiệp tư doanh ở Gia Lai.

Vai trò thầm lặng của doanh nhân họ Lại không chỉ dừng ở góc độ điểm tựa cho nữ Chủ tịch QCGL, mà trực tiếp ông Thế Hà còn phụ trách chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT và cùng với người con gái Lại Thị Hoàng Yến là các mắt xích đặc biệt quan trọng trong cấu trúc tài chính của QCGL.

Từng có thời điểm (2017), bà Lại Thị Hoàng Yến và công ty bà làm Tổng Giám đốc – Công ty TNHH Bắc Phước Kiển, cho QCG vay hơn 1.200 tỷ đồng. (Đọc thêm: Nữ chủ nợ lớn nhất thoái vốn khỏi QCGL).

Ngoài ra, ông Hà chủ yếu ở Gia Lai và phụ trách mảng thuỷ điện, cao su của Tập đoàn.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang thắng kiện nước ngoài

Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (doanh nghiệp do Công ty CP Tài nguyên Masan (MSR) sở hữu 100% vốn) và Jacobs E&C Australia Pty Ltd đã dàn xếp xong vụ kiện tại trọng tài quốc tế với 130 triệu USD. Jacobs đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán 130 triệu USD cho Núi Pháo.

Được biết, vụ việc trên liên quan đến việc ký kết và thực hiện hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị giữa Núi Pháo và Jacobs năm 2011 cho mục đích thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý thi công xây dựng dây chuyền chế biến khoáng sản của Núi Pháo tại Thái Nguyên. Dây chuyền này được hoàn thiện trong năm 2015-2016.

Bên cạnh phán quyết chung thẩm từng phần, Hội đồng trọng tài cũng xem xét các yêu cầu đối với tiền lãi và chi phí tố tụng trọng tài. Như là một phần của thoả thuận dàn xếp, Núi Pháo chấm dứt vô điều kiện việc thực hiện các quyền theo phán quyết cùng tất cả các yêu cầu và hành động khác liên quan đến vụ kiện tại trọng tài quốc tế.

Bầu Đức chưa hết khó

Cặp cổ phiếu HNG và HAG của Hoàng Anh Gia Lai trong ngày 13/9 đều sụt giá. HAG của Hoàng Anh Gia Lai giảm 1,88% còn 4.700 đồng/cổ phiếu, cũng là mức đáy của mã này trong suốt năm qua.

HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng mất giá phiên thứ ba liên tiếp, giảm 2,65% còn 16.500 đồng.

Cổ phiếu của cả hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đều “chuyển xấu” sau khi bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX) duy trì diện cảnh báo.

Trước đó, tại lễ kỷ niệm đánh dấu 1 năm hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương kể lại từng có người nói với ông "không cứu nổi HAGL" và coi chừng khi tham gia cùng HAGL, khó khăn của công ty bầu Đức sẽ khiến Thaco cũng gặp khó.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết bài toán tài chính hiện tại của HAGL đã được giải. Đương nhiên, để duy trì nền sản xuất cây ăn trái nhiệt đới theo phương thức công nghiệp trong thời gian tới, sẽ còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua.

Thaco đã giữ đúng lời hứa sau một năm hợp tác bằng việc rót vào HAGL gần 22.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD. Hiện nhóm cổ đông liên quan đến Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico lên 35% như thỏa thuận ban đầu.

Đại gia Trần Đình Long được ưu đãi thuế hàng trăm tỷ đồng

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát ngày 12/9 bứt tốc tăng mạnh 750 đồng tương ứng 3,52% lên 22.050 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, HPG đã thu hẹp biên độ giảm so với 1 năm trước xuống còn hơn 28%.

Ở mức giá này của HPG, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoà Phát đạt 15.435 tỷ đồng.

Tập đoàn của ông Trần Đình Long hiện đang đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp gang thép tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) nhờ đó được hưởng những ưu đãi khá lớn về thuế. Trong nửa đầu năm 2019, với doanh thu thuần 30.596 tỷ đồng, Hoà Phát được hưởng ưu đãi thuế 166 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 3.860 tỷ đồng.

Trước đó, Hoà Phát cũng nhận được 543 tỷ đồng ưu đãi thuế trong năm 2017 và 415 tỷ đồng trong năm 2016.