Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Module chiến đấu Israel hơn thua với AU-220M Nga

Cập nhật lúc 19:09:26, 08/11/2019

Theo Defense News, Zrikhon là sản phẩm thuộc chương trình phát triển phương tiện chiến đấu cơ giới của Quân đội Israel - MANTAK. Hiện các cuộc thử nghiệm với module chiến đấu mới này đã hoàn tất. Trong thời gian tới, Zrikhon sẽ được trang bị cho xe chiến đấu Eitan thuộc biên chế lữ đoàn bộ binh Nakhal.

Xe chiến đấu Israel với tháp pháo Zrikhon.

Module chiến đấu Zrikhon là sự kết hợp giữa vũ khí chính là tên lửa chống tăng Spike LR II, cùng với đó là pháo bắn nhanh 30mm, súng đồng trục 7,62mm. Điểm đặc biệt của module mới là góc nâng hạ nòng rất lớn, cho phép cung cấp hỏa lực áp chế đối phương ẩn nấp trên các nhà cao tầng.

Hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép Zrikhon khai hỏa tốt trong trạng thái hành tiến. Theo đánh giá của giới quân sự Israel, với tháp pháo Zrikhon, uy lực áp chế bộ binh của xe bọc thép hạng nặng Eitan được nâng lên đáng kể so với súng máy hạng nặng 12,7mm tiêu chuẩn.

Hỏa lực của Zrikhon đủ để giúp binh sĩ Israel không phải trực tiếp đối đầu với hỏa lực của đối phương hoặc buộc phải gọi yểm trợ từ không quân trong môi trường tác chiến chật hẹp của đô thị.

Căn cứ vào thông tin được Israel công bố cho thấy, Zrikhon có khả năng tấn công ấn tượng hơn nhiều module chiến đấu thế hệ mới AU-220M của Nga. Module AU-220M được thiết kế tương thích với lớp giáp hiện tại và được lắp đặt trên xe chiến đấu BMP-3, BMPT và tương lai là Armata, Kurganets-25 cũng như các tàu có lượng choán nước nhỏ.

Góc nâng pháo của AU-220M cao hơn so với bình thường. Khả năng chiến đấu trong môi trường đô thị tốt hơn, có thể khai hỏa nhằm vào các mục tiêu trên không. BMP-3 với module có thể tấn công các mục tiêu tĩnh, động và nổi trên mặt nước.

Tốc độ bắn tối đa của AU-220M là 80 viên/phút. Các loại đạn bao gồm đạn có sức công phá mạnh, đạn xuyên giáp và đạn dẫn hướng. Một khẩu súng máy đồng trục 7,62 mm với hộp tiếp đạn 1000 viên. Module này có thể xoay ngang 360 độ.

Sức mạnh tấn công đa năng cho thấy, AU-220M là module chiến đấu tối tân hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên do AU-220M chỉ được trang bị pháo đã khiến cả tầm bắn và sự công phá trong những phát đạn của module này khiêm tốn hơn Zrikhon. Bởi theo thông tin được Israel công bố, tên lửa Spike LR II trên module chiến đấu của nước này có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách trên 10km.

Ý kiến bạn đọc (0)

;