Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

Mỹ tránh xa Idlib, NATO ngoảnh mặt với Erdogan

2/27/2020 3:24:07 PM

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ không quay trở lại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lầu Năm Góc chưa có ý định trở lại vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 26/2 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Theo ông Esper, hiện phía Mỹ 'không thấy có bất kỳ khả năng nào' để thực hiện việc điều quân đến vùng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

'Vào thời điểm này, tôi không thấy có bất kỳ khả năng nào nào khiến chúng tôi quay trở lại khu vực biên giới' - ông Esper cho biết.

Ông Esper nhấn mạnh, Lầu Năm Góc từ trước đến nay luôn tập trung vào mục tiêu đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria. Trong số tất cả các tỉnh của Syria ông Esper nhận định Idlib là khu vực phức tạp nhất, bởi tập trung nhiều phe phái khác nhau tham gia xung đột.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch tham gia vào cuộc chiến nội bộ ở Syria.

'Không có bất kỳ cuộc bàn thảo nào về việc tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria. Chúng tôi nghĩ rằng con đường tốt nhất tiếp theo chính là tiến trình chính trị đang diễn ra hiện nay' - ông Esper nhấn mạnh.

Tuyên bố này giống như câu trả lời dành cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bởi vào cùng ngày 26/2, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ thực hiện tuần tra trên không ở Idlib, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Ankara cũng đề nghị Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho nước này trong bối cảnh Ankara khóa không phận đối với máy bay quân sự Nga tuy nhiên, Washington tiếp tục không đề cập đến câu trả lời.

Không chỉ Mỹ, đồng minh NATO cũng có thể sẵn sàng quay lưng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh ngày 5/3 tới sẽ được tổ chức với sự tham dự của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp nhằm tìm kiếm giải pháp cho Idlib. Giới quan sát cho rằng, Ankara có nhiều bất lợi hơn khi đưa ra đề xuất.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ chưa làm tròn việc của họ trong thỏa thuận Sochi là phân loại khủng bố và phiến quân. Bà Merkel và ông Macron đã bày tỏ ủng hộ về một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp.

Chuyên gia Trung Đông Ghassan Kadi nói với Sputnik rằng, Ankara đang trong thế bị đe dọa và Tổng thống Erdogan sẽ là người phải đi thương thuyết chứ không phải người quyết định trong cuộc thượng đỉnh này. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ 'sẽ tham dự cuộc họp để tìm kiếm lối thoát và giữ lại thể diện cho mình'.

Theo nhà quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cố gắng sử dụng lại chiêu bài 'người tị nạn' để thuyết phục Đức và Pháp đứng về phía mình.

Ankara từng nhiều lần tuyên bố họ đang quản lý khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria, một gánh nặng sẽ không thể giải quyết nếu như quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công toàn diện vào Idlib. Nếu Ankara phải gồng gánh quá nhiều, châu Âu sẽ phải chịu hậu quả.

Với việc châu Âu vẫn đang gặp khó khăn trong việc xử lý cuộc khủng hoảng di cư, đây được coi là mối đe dọa khó xử đến từ đồng minh thân thiết. Dẫu vậy, có lẽ Đức và Pháp sẽ bỏ ngoài tai những than phiền của ông Erdogan bởi châu Âu đã chi tới 6 tỷ euro viện trợ mà không giải quyết được vấn đề tị nạn gay go này.

'Trong một hội nghị thượng đỉnh chóng vánh, người Nga sẽ nêu bật thực trạng hiện tại và đề xuất một kịch bản: Đức và Pháp sẽ thuyết phục Tổng thống Erdogan rút toàn bộ quân đội của mình khỏi tất cả các lãnh thổ Syria, ngoại trừ một dải đất rộng 16 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Idlib để có thể chứa chấp tất cả các nhóm khủng bố' - chuyên gia Assad giả định.

Giới phân tích cho rằng, tình hình ở Idlib sẽ tiếp tục gay cấn và bùng nổ cho đến trước thời điểm ngày 5/3.

Hội nghị bốn bên về vấn đề Idlib có thể diễn ra vào ngày 5/3 tới, Thổ Nhĩ Kỳ đang ở thế yếu.

Mới đây nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara là 'chủ nhà' ở Idlib về hứa hẹn sẽ đưa những cuộc tấn công của chính phủ Syria đến hồi kết và nói rằng Ankara đã cho Damascus thời hạn rút lực lượng khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng này.

'Chúng tôi đang lên kế hoạch giải phóng các trạm quan sát của chúng tôi khỏi sự bao vây của lực lượng chính phủ Syria trước cuối tháng này bằng cách này hay cách khác' - ông Erdogan nói.

Phía Nga cho rằng, quân đội Syria đang hành động trong lãnh thổ của mình và có quyền khôi phục chủ quyền, dập tắt các cuộc nổi dậy của những kẻ Hồi giáo cực đoan.