Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

NATO bất an khi Quân khu Trung tâm nhận loạt MiG-31BM

Cập nhật lúc 08:47:40, 25/01/2020

Những chiếc MiG-31BM trên sẽ bổ sung cho lực lượng tác chiến của trung đoàn không quân bố trí trong Lãnh thổ Krasnoyarsk. Máy bay tiêm kích tầm cao MiG-31BM được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không, bao gồm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ở độ cao cực nhỏ, trung bình và cao trong cả điều kiện thời tiết đơn giản cũng như phức tạp.

Trước đó Đại tá Alexander Lapin - phát ngôn viên của Quân khu Trung tâm đã cho biết, khoảng 850 đơn vị vũ khí mới dự kiến ​​sẽ gia nhập biên chế đơn vị vào năm 2020, trong đó bao gồm 19 máy bay quân sự các loại.

Ước tính sau khi Liên Xô sụp đổ, trong biên chế Không quân Nga có khoảng 152 - 190 chiếc MiG-31/B/BM, tuy nhiên đa phần chúng ở trong tình trạng niêm cất bảo quản, phải tới gần đây nhiều chiếc mới được 'gọi tái ngũ' khi được phục hồi và nâng cấp tại Nhà máy công nghệ cao Sokol và Nhà máy sửa chữa máy bay Rzhevsky.

Quân khu Trung tâm chuẩn bị nhận 6 tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM cực mạnh

Phiên bản MiG-31BM mà Nga đang tiến hành hiện đại hóa được trang bị radar mảng pha quét thụ động Zaslon-M có tầm hoạt động 300 - 400 km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Vũ khí đáng chú ý nhất của MiG-31BM là tên lửa không đối không tầm xa R-37 có tầm bắn 150 - 398 km, tốc độ hành trình Mach 6, sử dụng hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động và lắp đầu đạn nổ phân mảnh trọng lượng 60 kg.

Khác biệt lớn giữa MiG-31BM và MiG-31 đời đầu là nó đã thoát khỏi khái niệm đánh chặn truyền thống khi thực hiện được nhiệm vụ chế áp phòng không đối phương bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58.

Ngoài ra MiG-31BM còn tiêu diệt được mục tiêu mặt đất bằng tên lửa Kh-29, hoặc chống hạm bằng tên lửa Kh-31A, Kh-59MK. Biến thể gia cố khung thân với tên định danh MiG-31K còn mang được tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal (phiên bản phóng từ trên không của tên lửa 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M).

Với tốc độ siêu nhanh, tầm bay lớn, vũ khí trang bị đầy uy lực, MiG-31BM được kỳ vọng sẽ tạo sự cân bằng chiến lược khi không quân NATO đang áp sát biên giới Nga, bên cạnh vai trò phòng thủ thì nó còn có thể tung đòn tấn công tầm xa rất lợi hại thông qua tên lửa 'Dao găm', điều này sẽ khiến đối thủ của nó phải đau đầu tìm biện pháp đối phó.

Ý kiến bạn đọc (0)

;