Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Nhiều trường tìm cách gia cố, chống đỡ cho cây thay vì đốn chặt hàng loạt

Cập nhật lúc 21:47:51, 03/06/2020

Nhiều ngôi trường ở các địa phương trên cả nước quyết định đốn gốc các loại cây lâu năm trong khuôn viên sau hàng loạt sự cố cây ngã đổ xảy ra gần đây. Sự việc thương tâm tại THCS Bạch Đằng ở Quận 3, TPHCM vào ngày 26/5 vừa qua khiến 18 học sinh bị thương, trong đó có một em không may thiệt mạng đã khiến các trường không dám chủ quan.

Tuy nhiên thay vì chọn đốn hết cây như giải pháp duy nhất ngăn chặn tình trạng cây đổ, một số trường học đã tìm nhiều cách chăm sóc, giữ gìn và gia cố cây để bảo vệ sự sống xanh trong khuôn viên. Mới đây, dân tình chia sẻ hình ảnh cây phượng trường mình được gia cố bằng 4 trụ sắt nhằm hạn chế việc cây bất ngờ gãy đổ giữa thân, gây thương vong đáng tiếc.

Các trường bắt đầu dựng cột chống cho cây khỏi ngã, đổ

Các trường bắt đầu dựng cột chống cho cây khỏi ngã, đổ

Đây cũng là giải pháp được một một số trường trên địa bàn TP.HCM sử dụng để bảo vệ học sinh, cũng như hạn chế việc chặt cây không cần thiết, bên cạnh việc tiến hành kiểm tra tình trạng gốc, rễ, độ sinh trưởng của cây. Thực tế, đây là loại khung chống bão cho cây xanh, được sử dụng quen thuộc tại các công viên, vỉa hè trên nhiều đường phố. Sau sự cố đổ cây vừa qua, loại khung này đã các trường đặt làm cho cây trong khuôn viên mình.

Tại trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), những cây phượng trồng lâu năm đều được giữ lại. Với cây phượng già 33 năm tuổi ở gần cổng chính, trường đã 'chống nạng' bằng 4 trụ sắt vững chắc, kiên cố. Những thanh chống này có thể tháo lắp dễ dàng, phù hợp với việc bảo vệ cây trong cả ngày thường lẫn ngày bão.

Trường THPT Giồng Riềng cũng áp dụng biện pháp tương tự (Ảnh: Hồng Đoan)

Trường THPT Giồng Riềng cũng áp dụng biện pháp tương tự (Ảnh: Hồng Đoan)

Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám, thầy Nguyễn Anh Tuấn cho biết, cây trong trường không xây bê tông bó vỉa quanh gốc mà thay bằng các hàng ghế để học sinh ngồi. Nhà trường luôn thực hiện việc kiểm tra chất lượng, chăm sóc, tỉa cành cây hàng năm, kịp thời phát hiện hiện tượng thân mục nhưng cành lá vẫn biếc xanh. Do đó thay vì đốn cây, trường gia cố cây bằng trụ sắt cố định từ lúc trồng đến thời điểm hiện tại.

Thầy Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm, chi phí để lắp trụ chống cho cây còn rẻ hơn nhiều so với số tiền thuê người đốn hạ. Giải pháp này của trường nhận được nhiều lời ủng hộ từ học sinh, thầy cô và phụ huynh bởi vừa an toàn, vừa bảo vệ mảng xanh của trường.

Nhiều trường tìm cách gia cố, chống đỡ cho cây thay vì đốn chặt hàng loạt 2

Trường THCS Lê Văn Tám gia cố cây bằng cột chống

Trường THCS Lê Văn Tám gia cố cây bằng cột chống

Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) cũng thuê người về chăm sóc đều đặn 3 cây phượng lớn khoảng 7 năm tuổi được trồng phía trước khuôn viên sân trường. Trường cũng không đốn mà chọn biện pháp tỉa cành cây cao, gia cố bằng trụ đỡ cho 3 cây phượng lớn. Ngoài ra, trường cũng không đổ bê tông quanh gốc cây - một sai lầm mà nhiều trường mắc phải khiến rễ cây bị yếm khí, yếu ớt.

Sau khi kiểm tra và nhận thấy 2 cây bàng lâu năm đã rỗng ruột, trồi rễ, nguy cơ đổ cao, trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) buộc phải đốn dù rất muốn giữ mảng xanh trong sân trường. Đối với những cây còn lại, trường quyết định giữ, tỉa cành, hạ thấp độ cao.

Các trường cũng giăng niêm phong để hạn chế học sinh qua lại trong thời gian các cây được kiểm tra, bắt bệnh

Các trường cũng giăng niêm phong để hạn chế học sinh qua lại trong thời gian các cây được kiểm tra, bắt bệnh

Nhiều trường tìm cách gia cố, chống đỡ cho cây thay vì đốn chặt hàng loạt 5

Thầy Nguyễn Vũ Đức, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập cho biết trường đã lập hồ sơ theo dõi cây xanh toàn trường. Hồ sơ này cung cấp đủ thông tin như năm trồng cây, tên họ, hiện trạng cây theo mỗi giai đoạn. Những mốc thời gian cây được kiểm tra, cắt tỉa cũng được lưu lại với số định danh cố định. Nếu có bất kì vấn đề, bệnh tật gì xảy ra với cây, trường sẽ ghi vào hồ sơ như một 'bệnh án'. Những cây trong trường sẽ được theo dõi sát sao, có hệ thống và được chuyển giao trách nhiệm qua mỗi đời hiệu trưởng.

Trong bối cảnh các trường học đang thiếu đi mảng xanh, biện pháp của những ngôi trường này đã nhận được nhiều sự ủng hộ, hoan nghênh. Thay vì chặt đổ hàng loạt cây xanh, điều quan trọng nhất để rủi ro không xảy ra, chính là trồng, nâng niu, chăm sóc chúng một cách khoa học và rà soát thường xuyên để không gặp tình cảnh 'mất bò mới lo làm chuồng'.

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc (0)

;