Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Những vụ gian lận thi cử của các 'thiên tài bất hảo' trên thế giới

Cập nhật lúc 14:14:22, 17/07/2018

Nhiều sinh viên đã phải trả giá cho hành vi gian lận này.

Hàn Quốc

Ngày 1/5/2013, Kỳ thi SAT với khoảng 1.500 học viên đã đăng kí dự thi bất ngờ bị hủy bỏ. Lý do là bởi cơ quan giám sát kỳ thi College Board và cơ quan chấm điểm kì thi Educational Testing Service (ETS) nhận được thông tin các công ty luyện thi Hàn Quốc đã truyền bài thi trước và phân phát tới các học viên. 

Ngay sau đó, kì thi bị hủy bỏ trên toàn quốc, phí dự thi được hoàn lại cho toàn bộ thí sinh đã đăng kí.

College Board cho biết sẽ tìm cách lôi ra ánh sáng những tổ chức tham gia gian lận. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các trung tâm luyện thi nào bị điều tra. 

Theo kết quả điều tra của các nhà chức trách địa phương thì trong 68 trung tâm luyện thi tại Seoul, Hàn Quốc đã phát hiện ra 10 nhân viên trung tâm được yêu cầu không xuất cảnh. Cũng theo Wall Street Journal thì một số nhân viên trung tâm tổ chức thi thừa nhận gian lận lan rộng. Các bài bài thi SAT có thể mua từ 'cò mồi' với giá khoảng 4.500 USD.

Nhiều phụ huynh hy vọng rằng đây là cách để các con em mình đạt điểm thi cao, giúp họ được tuyển vào những trường đại học top đầu tại Mỹ nên đã sẵn sàng chi trả mức giá này. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỹ

Đại học Harvard - ngôi trường danh giá nhất thế giới cũng từng gặp phải vụ bê bối gian lận thi cử. Vào ngày 30/8/2012, các nhà chức trách của trường ĐH đã tiến hành điều tra 125 sinh viên trong một lớp học bị nghi ngờ gian lận thi cử. Theo đó, bài thi cuối khóa ở nhà được nhà trường yêu cầu tự làm bài một mình nhưng ban giám hiệu nhà trường đã phát hiện 'sự giống nhau giữa một số bài thi'. 

Các sinh viên đã được triệu tập để lấy lời khai trong cuộc điều tra và nếu bị phát hiện gian lận, họ có thể bị đình chỉ học trong một năm. Tuy nhiên, trường ĐH đã không tiết lộ tên tuổi của các sinh viên này vì muốn bảo vệ danh tính của em.  

Tờ Harvard Crimson của sinh viên trường Harvard cho biết, lớp học này có 279 sinh viên, do giáo sư dự khuyết Matthew B. Platt phụ trách.

Thái Lan

Năm 2016, Kỳ thi tuyển sinh của trường cao đẳng y tế ở Thái Lan cũng đã bị hủy bỏ sau khi phát hiện một số sinh viên có hành vi gian lận thi cử. Cụ thể, giám thị đã bị bắt quả tang sử dụng máy ảnh gián điệp (spy camera) kết nối với đồng hồ thông minh (smartwatch). Các em sinh viên sử dụng spy camera không dây giấu trong mắt kính để quay lại câu hỏi thi rồi gửi kết quả tới các thí sinh khác. Sau đó, họ nhận câu trả lời qua đồng hồ. 

Hiệu trưởng trường Đại học Rangsit – ông Arthit Ourairat đã đăng hình ảnh thiết bị gian lận công nghệ cao này lên trang Facebook của mình. Nhiều người nhận xét rằng kỹ năng gian lận của các em sinh viên này đã được đem ra so sánh với các bộ phim gián điệp kinh điển của Hollywood.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trung Quốc

Năm 2014, Hội đồng thi thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) bắt quả tang 2.440 sinh viên ngành dược gian lận trong kỳ thi cấp giấy chứng nhận hành nghề dược sĩ quốc gia.

'Tổng số thí sinh gian lận chiếm đến 1/10 trong 25.000 thí sinh dự thi trên toàn tỉnh' - CCTV dẫn lời ông Đỗ Phương Soái, chủ tịch hồi đồng thi tỉnh Thiểm Tây.

Cảnh sát Tây An cho biết những kẻ cầm đầu đường dây gian lận đưa người giả làm thí sinh dự thi, trà trộn vào các điểm thi để lấy bảng câu hỏi trắc nghiệm đem về, chuẩn bị đáp án chính xác rồi chuyển cho những thí sinh đang trong phòng thi qua sóng truyền thanh. Các thí sinh phải bỏ ra 330 USD (tương đương 7,6 triệu đồng) mỗi người để mua 'dịch vụ' công nghệ cao này. 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết đây là bê bối gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử ngành dược của Trung Quốc.

Một chiếc tai nghe không dây, thiết kế siêu nhỏ là sản phẩm được bán chạy nhất mùa thi cử.

Một chiếc tai nghe không dây, thiết kế siêu nhỏ là sản phẩm được bán chạy nhất mùa thi cử.
Bin

Ý kiến bạn đọc (0)

;