Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Nữ sinh duy nhất 10 điểm tiếng Anh tại Bắc Giang: Vừa đạp xe, vừa nói tiếng Anh một mình

Cập nhật lúc 12:35:21, 12/07/2018

Thói quen vừa đạp xe, vừa nói chuyện tiếng Anh một mình giúp cô bạn này tăng cường khả năng giao tiếp và phát âm.

Ngày 11/7 vừa qua, các tỉnh thành lần lượt công bố điểm thi THPT 2018. Theo thống kê, môn tiếng Anh có 75 thí sinh đạt điểm 10. Ngoài ra, có 2.170 thí sinh có điểm liệt (<=1), cao gấp đôi so với năm ngoái. Cùng với môn Lịch sử, Tiếng Anh là môn có điểm thi dưới trung bình cao nhất năm nay.

Là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Anh tại tỉnh Bắc Giang, nữ sinh Mai Linh đã tiết lộ cách học đơn giản nhưng hiệu quả khi đối diện với bài vở của môn học này.

Họ tên: Đăng Mai Linh

Lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Bắc Giang

Thành tích:

- HCV tiếng Anh trại hè Hùng Vương lần thứ 13 năm lớp 11.

- HCB môn tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia năm lớp 11.

- Giải khuyến khích tiếng Anh cấp quốc gia năm lớp 12.

- Giải Nhì tỉnh môn tiếng Anh năm lớp 12.

Không bất ngờ khi đạt điểm 10

Để có đủ kiến thức bước vào môn thi Tiếng Anh, kỳ thi THPT 2018, Mai Linh đã bắt đầu ôn tập từ 3 tháng trước đó. Ngoài thời gian học trên lớp, cô bạn này dành thêm 1 tiếng tự học tại nhà.

Trước kỳ thi, Linh đặt mục tiêu đạt điểm 10. Khi đối chiếu bài làm với kết quả được công bố, Linh tự tin rằng mình không làm sai câu nào.

'Trong quá trình làm bài trắc nghiệm, mình đã tô rất cẩn thận. Đây là mục tiêu của mình nên mình không bất ngờ khi điểm thi công bố, chỉ cảm thấy vui và hạnh phúc.' - Linh chia sẻ.

Điểm tổng kết môn tiếng Anh của nữ sinh này trong 3 năm cấp 3 đều đạt trên 8.8. Đây cũng là môn học yêu thích nhất của cô bạn tại lớp.

Mai Linh dự định sẽ xét tuyển khối D (Toán, Văn và tiếng Anh) nên đầu tư rất nhiều cho 3 môn này. Sau kỳ thi THPT, tổng điểm 3 môn cô bạn đạt được là 25.9 (trong đó Toán 7.4, Văn 8.5), chưa tính điểm cộng. Linh sẽ nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Mai Linh là nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Anh tại tỉnh Bắc Giang.

Mai Linh là nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Anh tại tỉnh Bắc Giang.

Không trò chuyện Tây ta lẫn lộn

Mai Linh có một nền tảng kiến thức khá vững chắc khi thường xuyên tham gia các kỳ thi tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Để nhớ được các từ vựng, Mai Linh dùng cách ghi chép vào một cuốn sổ tay và mang ra xem lại những khi rảnh rỗi. 'Với một từ tiếng Anh nào đó, mình sẽ không ghi nghĩa bằng tiếng Việt mà thường dùng một vài từ tiếng Anh khác để mô tả, có thể là từ trái nghĩa. Như vậy, vừa học được từ mới, vừa ôn được từ cũ' - Linh bật mí cách học của mình.

Ngoài ra, cô bạn này còn nghe nhạc, xem các chương trình nước ngoài để nâng cao khả năng phản xạ, nghe hiểu.

Khi nhiều bạn chọn cách lồng các từ tiếng Anh vào các câu thoại tiếng Việt trong giao tiếp hàng ngày để ghi nhớ chúng thì Linh không nằm trong số đó. Theo cô bạn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nên tôn trọng người đối diện, và việc nói tròn vành rõ chữ tiếng mẹ đẻ là một trong những biểu hiện của sự tôn trọng ấy. Khi nói tiếng Anh thì sẽ dùng hoàn toàn tiếng Anh để luyện thêm sự phản xạ.

Mai Linh dự định sẽ nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương.

Mai Linh dự định sẽ nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương.

Vừa đạp xe, vừa nói tiếng Anh một mình

Theo Linh, khó khăn lớn nhất trong quá trình học tiếng Anh là kỹ năng giao tiếp. Cô bạn giải thích rằng, các kỳ thi vẫn còn thiên nhiều về ngữ pháp và từ vựng nên nói và nghe chưa được chú trọng và quá trình học, học sinh chưa được tiếp xúc nhiều với người bản ngữ.

Tự vượt qua khó khăn này, Linh tạo cho mình một thói quen khá thú vị, đó là thường xuyên lẩm bẩm tiếng Anh trên đường đi học về.

Linh kể: 'Hôm nào cũng vậy, mình vừa đạp xe, vừa nói tiếng Anh một mình. Mình tự hình dung một cuộc phỏng vấn, trong đó mình đóng cả 2 vai, hỏi và đáp. Mình liên tưởng đến những chương trình nước ngoài trên ti-vi và cố gắng phát âm cho đúng. Sau một thời gian thì khả năng nói của mình cũng tiến bộ lên nhiều'.

Những khi căng thẳng, Linh chọn cách giải trí bằng cách nghe nhạc và xem các show truyền hình giải trí.

Là một người hướng ngoại, Linh nói bản thân rất thích được giao lưu, kết bạn. Trong tương lai, Linh mơ ước trở thành một doanh nhân thành đạt.

Linh cho biết, sẽ cố gắng hết sức trong thời gian học Đại học sắp đến.

Linh cho biết, sẽ cố gắng hết sức trong thời gian học Đại học sắp đến.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đan Phương

Ý kiến bạn đọc (0)

;