Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Ông Putin phê chuẩn lý do của đòn đáp trả hạt nhân

Cập nhật lúc 14:18:10, 03/06/2020

Trong bối cảnh Mỹ đã Mỹ đã rút bỏ INF, 'Bầu trời mở'; một số quốc gia NATO như Ba Lan đang cho Mỹ triển khai các bệ phóng tấn công, phòng thủ tên lửa nhằm vào Nga; lực lượng NATO đang tập trung đông gần biên giới Nga; cùng với các 'mánh lới' của Mỹ đánh tráo các khái niệm sử dụng vũ khí hạt nhân….

Ngày 2 tháng 6 năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh chính thức phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản của chính sách răn đe hạt nhân quốc gia Liên bang Nga. Các tài liệu liên quan đã được công bố trên trang web chính thức của Mạng thông tin pháp lý và sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký (tức là ngày 2 tháng 6).

(Lưu ý: Đây là lần đầu tiên Nga phổ biến công khai nội dung tài liệu dạng này thay vì để ở dạng MẬT như các phiên bản trước nay)

Tài liệu này xác định 4 điều kiện cho một cuộc tấn công hạt nhân của Nga, đó là:

1, Phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Nga và các đồng minh.

2, Tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) chống lại Nga.

3, Tác động đến các cơ sở quân sự hoặc quân đội quan trọng

4, Gây hấn với Nga bằng vũ khí thông thường tạo ra mối đe dọa đối với sự tồn tại của Liên bang Nga.

Xác định đối tượng răn đe hạt nhân, tài liệu liệt kê 6 các mối nguy hiểm chính và các mối đe dọa quân sự đối Nga như sau:

  • Sự tích tụ quân đội của kẻ thù (NATO) trên các vùng lãnh thổ gần Nga, bao gồm các phương tiện để cung cấp vũ khí hạt nhân.
  • Các quốc gia coi Nga là kẻ thù, là đối thủ tiềm tàng, triển khai tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh.
  • Tạo và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa chống đạn đạo và hệ thống tấn công trong không gian.
  • Có sẵn vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác có thể được sử dụng để chống lại Nga và các đồng minh.
  • Các quốc gia không kiểm soát được sự phổ biến của vũ khí hạt nhân, phương tiện mang và thiết bị cho sản xuất của họ.
  • Triển khai vũ khí hạt nhân (nhằm vào Nga) trên lãnh thổ của các quốc gia phi hạt nhân.

Nghiên cứu tài liệu này, chúng ta có mấy điểm cần chú ý và lưu ý:

Thứ nhất, có thể nói, đây là lần đầu tiên Nga công bố sắc lệnh công khai bằng văn bản cụ thể - điều mà trước đây chỉ được bảo mật, chẳng hạn như sắc lệnh trước đó được ký vào 2010 bởi Tổng thống Nga khi đó là Medvedev.

Tại sao lần này Nga không coi tài liệu này là dạng mật, bởi vì thực tế, thế lực thù địch ở nước ngoài đã có rất nhiều điều bịa đặt về phần hạt nhân của Học thuyết quân sự 2014 của Nga. Họ đã đưa ra tất cả các loại chiến lược phát triển leo thang trên thế giới mà Nga bị cáo buộc đang phát triển, và bây giờ, tài liệu này nêu rõ: khi nào, trong điều kiện nào vũ khí hạt nhân được sử dụng, ai quyết định sử dụng chúng, loại vũ khí nào trong lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài là mối đe dọa đối với Nga…

Do vậy, sắc lệnh răn đe hạt nhân này về cơ bản xóa bỏ mọi suy đoán và nỗi sợ hãi liên quan đến sự hung hăng của Nga. Đồng thời, cảnh báo bất cứ ai đặt các hệ thống đe dọa lực lượng răn đe hạt nhân Nga trên lãnh thổ của mình mà không bị trừng phạt.

Thứ hai, Nên nhớ rằng vào mùa thu năm 2018, Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi chắc chắn rằng ai đó đang tấn công Nga. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga có thể sử dụng vũ khí dành riêng cho mục đích phòng thủ. Giờ đây, Nga đã tiết lộ học thuyết răn đe hạt nhân trong tình huống, thông qua lỗi của Hoa Kỳ, tất cả các thỏa thuận kiểm soát vũ khí trước đây đều bị hủy bỏ…Tài liệu (học thuyết) này đã bảo vệ Nga toàn diện trong mọi tình huống, loại bỏ hoàn toàn 'mánh lới' của Mỹ.

Chẳng hạn, Người Mỹ đã đưa ra lý thuyết về một cuộc tấn công toàn cầu nhanh chóng, cho phép sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa như vũ khí thông thường…Nhưng với Nga, bây giờ, Nga không cần biết và hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga làm sao có thể hiểu tên lửa đó mang một đầu đạn thông thường hay hạt nhân. Hoặc, sau khi Mỹ chế tạo ra VKHN năng lượng thấp và sử dụng chúng thì Mỹ cho rằng không được coi là chiến tranh hạt nhân…

Không được, tất cả những điều này đều thuộc đối tượng răn đe đáp trả tức khắc lực lượng hạt nhân Nga. Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM bay đến Nga không cần biết nó mang đầu đạn hạt nhân hay không; gây chiến với Nga mà đe dọa đến sự tồn tại của Liên bang Nga thì câu trả lời của Nga rất đơn giản: Nga sẽ phóng tên lửa hạt nhân về hướng đó.

Thứ ba, Nga không còn bí mật, úp mở đòn tấn công hạt nhân trả đũa vào những quốc gia nào cho Mỹ triển khai VKHN nhằm vào Nga, các khu vực 'tích tụ' lực lượng thù địch sát biên giới Nga.

Không nói rõ ra nhưng chúng ta thừa biết Ba Lan đang hý hửng muốn Mỹ đặt VKHN để 'đánh Nga đến người Ba Lan cháy thui cuối cùng', rồi các lực lượng quân sự NATO đang diễu võ dương oai sát biên giới Nga…nếu đụng vào Nga là ăn ngay VKHN của Nga liền.

Thứ tư là Nga xác định rằng chính sách răn đe hạt nhân của Nga chủ yếu là phòng thủ và chỉ sử dụng trong tình huống bắt buộc. Mục đích của nó là đảm bảo chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ và ngăn chặn kẻ thù tiềm năng xâm lược Liên bang Nga và các đồng minh.

Những quốc gia hoặc liên minh quân sự coi Nga là đối thủ tiềm năng và sở hữu vũ khí hạt nhân là mục tiêu của chính sách răn đe hạt nhân của Nga. Nếu các quốc gia hoặc liên minh quân sự này sử dụng vũ khí thông thường để tiến hành xâm lược quân sự chống lại Nga hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Nga và các đồng minh, thì Matxcova hứa rằng, nếu tình huống trên xảy ra, Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để phản công.

Điều cuối cùng là giống như chính sách răn đe hạt nhân hay học thuyết hạt nhân trước đây, chúng ta đều thấy có sự khác biệt với Mỹ, thay vì thực hiện đòn tấn công phủ đầu, thì Nga không đề cập đến trong tài liệu này.

Như vậy, với chính sách răn đe, trả đũa đòn tấn công hạt nhân vừa tuyên bố thì Nga không tấn công xâm lược ai thì thôi chứ ngược lại sẽ không bao giờ xảy ra. Đúng như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói: 'Nếu thế giới không cần Nga thì Nga cũng chẳng cần gì thế giới này'.

  • Lê Ngọc Thống

Ý kiến bạn đọc (0)

;