Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

Pháp hủy dự án khủng có sự tham gia của Trung Quốc

11/8/2019 4:02:56 PM

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định hủy dự án khu phức hợp mua sắm và giải trí trị giá 3 tỉ euro.

Theo Reuters ngày 7/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định hủy dự án khu phức hợp mua sắm và giải trí trị giá 3 tỉ euro của Tập đoàn bán lẻ Auchan (Pháp) và Tập đoàn Vạn Đạt (Trung Quốc) gần thủ đô Paris.

Dự án EuropaCity, nằm giữa sân bay Roissy-Charles de Gaulle và Paris-Le Bourget phía Bắc Paris, bao gồm rạp xiếc và dốc trượt tuyết trong nhà cũng như các cửa hàng và nhà hàng. Theo kế hoạch, dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2027.

Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nhà hoạt động vì môi trường khi cho rằng dự án sẽ phá hủy một trong số ít các khu vực tự nhiên rộng lớn gần Paris.

Dự án EuropaCity.

Tổng thống Pháp Macron cho rằng: "Đó là một dự án lỗi thời, không phù hợp với kỳ vọng của người dân. Chúng không đáp ứng nhu cầu người dân hiện nay và trong tương lai".

Alliages & Territoires, công ty phụ trách dự án EuropaCity, cho biết quyết định hủy dự án trung tâm mua sắm này là "một sai lầm" và là một đòn giáng vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của khu vực Val D'Oise.

Trong khi đó, phía Tập đoàn Trung Quốc Vạn Đạt cho biết công ty này chỉ tham gia quá trình lên ý tưởng và thiết kế dự án.

"EuropaCity thực tế là dự án đầu tư của một nhóm công ty được dẫn đầu bởi công ty lớn của Pháp. Tập đoàn Vạn Đạt chỉ tham gia về ý tưởng và thiết kế của dự án", Đại diện công ty Trung Quốc thông báo hôm 8/11.

Đây là lần thứ hai ông Macron hủy dự án xây dựng lớn. Hồi đầu năm 2018, tổng thống Pháp bác dự án sân bay Notre-Dame-des-Landes gần TP Nantes ở miền Tây nước Pháp.

Dự án sân bay trị giá 580 triệu euro thời điểm đó đang trong giai đoạn lập kế hoạch kéo dài nhiều thập kỷ và bị các nhà bảo vệ môi trường ở khu vực này phản đổi kịch liệt.

Tổng thống Macron là người ủng hộ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu kể từ cuộc bầu cử năm 2017 với cam kết "giúp hành tinh này tuyệt vời trở lại".

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Tổng thống Macron chưa nỗ lực nhiều trong việc giải quyết tình trạng trái đất nóng dần lên và tránh các biện pháp không phổ biến giúp làm giảm lượng khí thải carbon.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, Chính phủ Malaysia đã cưỡng chế thu hơn 243 triệu USD từ tài khoản Công ty Kỹ thuật Đường ống Dầu khí Trung Quốc (CPP) - đơn vị thi công hai mạng lưới ống dẫn dầu và khí đốt trị giá 2,3 tỷ USD.

Lý do của việc thu lại hàng trăm triệu USD là CPP mới hoàn thành 13% khối lượng công việc, trong khi đã nhận về hơn 80% giá trị hợp đồng.

Động thái này được xem như bước đi nối dài quyết tâm xử lý các dự án quá đắt đỏ, không cần thiết và "bất bình đẳng" với Malaysia, dưới thời chính quyền Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Quyết định trên được đưa ra gần một năm sau khi Malaysia cho dừng hai dự án đường ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỷ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính.