Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

S-400 diệt mục tiêu nhanh hơn siêu thanh Mỹ

Cập nhật lúc 14:03:16, 26/09/2020

Tập trận đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng tham mưu trưởng Nga, Tướng Valery Gerasimov. Trong khoa mục bắn đạn thật hôm 25/9, hệ thống S-400, S-300V4, hệ thống Buk-M3 đã phối hợp bẻ gãy đòn tấn công bằng tên lửa siêu thanh từ bên ngoài vào Nga.

Phòng thủ Nga khai hỏa.

'Để cuộc đánh chặn giống với thực chiến nhất, phòng thủ Nga đã đồng thời phóng nhiều tên lửa mục tiêu đóng giả quân địch tấn công. Những tên lửa này bay với quỹ đạo và trần bay khác nhau.

Đặc biệt, có mục tiêu bay với tốc độ hơn Mach 7 để mô phỏng cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh từ bên ngoài. Tuy nhiên tất cả chúng đều bị radar cảnh giới từ xa Nga phát hiện và phóng tên lửa đánh chặn', Quân khu phía Nam Nga cho biết.

Tuyên bố sau màn khai hỏa cực ấn tượng nói trên, nhà bình luận quân sự Nga Viktor Baranets cho biết với loại đạn đánh chặn thế hệ mới của S-400, đối phó với vũ khí siêu thanh hoàn toàn nằm trong khả năng.

Bởi trong vụ đánh chặn hôm 25/9, tại thời điểm bị đánh chặn, tên lửa mục tiêu chỉ đạt tốc độ Mach 7, trong khi đó tại cuộc thử nghiệm hồi cuối tháng 3/2020, hệ thống S-400 đã sử dụng đạn tên lửa có tốc độ Mach 14 diệt gọn mục tiêu siêu thanh nhanh hơn Mach 7.

Vụ bắn thử nằm trong cuộc diễn tập đã tấn công mục tiêu cơ động hỗn hợp ở khu vực Buryatia, Nga. 'Trong giai đoạn bắn đạn thật, những tình huống phức tạp nhất đã được tạo ra để tạo độ khó cho cuộc diễn tập.

Trong đó, có những mục tiêu bay nhanh với tốc độ siêu thanh, mục tiêu bay thấp, bay cao và mục tiêu thay đổi quỹ đạo bay liên tục. Hệ thống S-400 đã phóng tổng công 10 đạn đánh chặn và tiêu diệt toàn bộ mục tiêu mô phỏng trong diễn tập', Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Với tên lửa mới, một khẩu đội tên lửa S-400 có thể giám sát 300 và tấn công cùng lúc 36 mục tiêu trên không bằng 72 tên lửa có tốc độ cao chỉ trong một lần phóng dù đó là mục tiêu có tốc độ siêu thanh.

Và khi được phối hợp với hệ thống S-300V4 và Buk-M3 như trong tập trận hôm 25/9, phòng thủ Nga có thể dễ dàng diệt gọn nhưng mục tiêu nhanh hơn cả Mach 7. Như vậy có thể thấy, Nga có thể đánh chặn những mục tiêu nhanh hơn vũ khí siêu thanh Mỹ đang theo đuổi.

Được biết, hồi tháng 4/2020, Tập đoàn Sierra Nevada - một trong những công ty phát triển động cơ của Mỹ vừa chia sẻ các cảnh quay từ thử nghiệm động cơ siêu âm mới VORTEX, tiến tới giai đoạn tiếp theo của chương trình phát triển vũ khí siêu thanh Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng (DARPA).

'Thử nghiệm thành công với VORTEX mở ra triển vọng rất lớn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh có thể bay với tốc độ trên Mach 5 của chúng tôi', một vị đại diện của Sierra Nevada cho biết.

Trước khi Sierra Nevada có thử nghiệm với động cơ mới, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo nước này đã thử nghiệm thành công thiết bị lượn siêu thanh thông thường, gọi tắt là C-HGB, và coi loại vũ khí này có khả năng 'áp đảo' hệ thống phòng thủ của đối phương.

Theo Lầu Năm Góc, tên lửa thử nghiệm có tốc độ di chuyển siêu thanh với tốc độ Mach 5, để tới được điểm va chạm. Những hệ thống vũ khí như trên sẽ giúp quân đội Mỹ có khả năng tấn công nhanh mới chống lại những đối thủ 'tiến bộ' khác như Trung Quốc và Nga.

Tuấn Hưng

Ý kiến bạn đọc (0)

;