Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

'Sóng hấp dẫn' của Hoàng Quyên: Liệu có hấp dẫn?

Cập nhật lúc 11:02:06, 22/03/2018

Album 'Sóng hấp dẫn' của Hoàng Quyên rất quyết liệt nhưng cũng đầy mộng mơ, là một gợi mở để khán giả bước vào thế giới âm nhạc độc đáo, nơi cô chọn 'đường khó' để đi rồi lại rong chơi trong suốt chặng hành trình.

Sóng hấp dẫn chính là Hoàng Quyên, độc lập hơn trong tư duy, rõ ràng hơn trong thẩm mỹ âm nhạc và chín hơn trong giọng hát, cách thể hiện. Đó không còn là người nghệ sĩ trẻ hồn nhiên, biết mình có giọng hát đẹp nhưng được dẫn dắt quá kỹ càng dưới bàn tay của nhạc sĩ Lê Minh Sơn như trong Cửa thơm mùi nắng. Đó lại càng không phải là một Hoàng Quyên nương mình theo dòng nhạc xưa, tái tạo lại những tác phẩm âm nhạc vang bóng một thời.

Album khác biệt nhất của Hoàng Quyên từ trước đến nay

Khi Hoàng Quyên giới thiệu ca khúc Như là cơn mưa tới, một sáng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và hé lộ về album mới, người nghe nhạc của cô có chút 'chao đảo'. Đó là một dáng hình Hoàng Quyên rất mới, rất khác và cũng rất xuất sắc. Nữ ca sĩ, trong bài hát này, đã khác đi rất nhiều so với trước đây dù vẫn là giọng hát alto trầm khàn tuyệt đẹp quen thuộc. Tuy nhiên, sự uyển chuyển được dàn dựng một cách đầy hiệu quả, với phần hoà âm pop/jazz và Rn'B/swing, đã trở thành một điểm sáng hấp dẫn của nhạc Việt cuối năm 2016.

'Sóng hấp dẫn' của Hoàng Quyên: Liệu có hấp dẫn? 0

Trước khi chính thức ra mắt đĩa nhạc Sóng hấp dẫn, Hoàng Quyên 'bồi' thêm một ca khúc khác, Nói yêu em hôm nay. Và lần này, người hợp tác với cô chính là nhạc sĩ Đỗ Bảo. Người nghe bắt gặp lại chất nhạc của Cánh cung 3 mà Đỗ Bảo đã rất thành công khi hợp tác với diva Hà Trần. Điều khác biệt ở đây, chính là giọng hát của Hoàng Quyên như 'hũ mật' ngọt ngào, rót vào giai điệu jazzy một cách hoà quyện.

Và chỉ qua 2 ca khúc đó, Hoàng Quyên cho thấy sự đa dạng như thế nào sản phẩm âm nhạc của mình. Đó là những ca khúc hấp dẫn, mở đường cho album nhiều khác biệt nhất của cô từ trước đến nay.

Giữa tháng 3 vừa qua, nữ ca sĩ ra mắt chính thức đĩa nhạc Sóng hấp dẫn, bao gồm 9 ca khúc. Trong đĩa nhạc này, Hoàng Quyên đã tìm được ekip vừa vặn nhất với giọng hát của cô là những cái tên tầm cỡ: Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo.

'Sóng hấp dẫn' của Hoàng Quyên: Liệu có hấp dẫn? 1

Sóng hấp dẫn được giới thiệu là album đủ cả jazz, pop, electronica... Sự tương xứng giữa âm nhạc và giọng hát đã tạo nên một album có năng lượng, và hấp dẫn. Khó mà chê được cách sản xuất và giọng hát, nhưng vẻ như sự hấp dẫn này một lần nữa Thách thức và 'kén' tai nghe của đại chúng.

Không kể đến 2 ca khúc nói ở trên, album có một số đáng chú ý khác như: Mơ sóng, track thứ 6 trong đĩa nhạc. Đây là một phút 'xuất thần' khác của Hoàng Quyên. Nữ ca sĩ hát nhẹ nhàng, không gắng gượng mà mê say... và phải nói thêm cách hoà âm bài này cũng 'nhẹ nhõm', mơ màng, ru êm nữa.

Tuy nhiên, ở một số ca khúc khác  lại mang lại cảm giác cũ kỹ, suy tư, vẫn được cho là không phù hợp với xu hướng âm nhạc cũng như thị hiếu hiện nay của khán giả.

Nếu để ý, Hoàng Quyên có cách sắp xếp các ca khúc trong âm nhạc gồm những ca khúc xen kẽ nhau, khi nhanh khi chậm rãi, khi rộn ràng lúc lại lãng đãng...  Album cho thấy sự quyết liệt nhưng cũng đầy mộng mơ, là một gợi mở để khán giả bước vào thế giới âm nhạc độc đáo, nơi cô chọn 'đường khó' để đi rồi lại rong chơi trong suốt chặng hành trình.

Dù Hoàng Quyên hợp tác với Đỗ Bảo hay Võ Thiện Thanh, âm nhạc của cô không lẫn vào bất cứ ai. Và dù trước đó, Võ Thiện Thanh đã sáng tạo nên Streets Rhythm (Nhịp Phố Thị) của Hà Anh Tuấn hay Đỗ Bảo với Cánh Cung 3: Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta (cùng diva Hà Trần).

Hay thế... sao chưa nổi?

Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, trong cùng thế hệ và cả sau này, chưa xuất hiện giọng hát nào đẹp và xuất sắc như Hoàng Quyên. Trầm, ấm, dày, có độ rung... Hoàng Quyên phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, gồm cả pop, rock, jazz... Và đặc biệt hơn, nữ ca sĩ có thể hình bé tí này có 'võ' khi không chỉ hát hay trong phòng thu mà còn cả trên sân khấu. Đêm nhạc Rét đầu mùa (2015) đã từng khiến khán giả say mê và thêm yêu thích cái tên Hoàng Quyên.

Ấy vậy mà Hoàng Quyên chưa bao giờ là 'big name' (tên tuổi lớn) xứng tầm giọng hát, cũng như tâm huyết mà cô bỏ vào âm nhạc. Đó không hẳn nằm ở chuyện 'bài hit' thu hút khán giả, mà ở việc, âm nhạc của cô vẫn chưa được 'bắt tai' với khán giả đại chúng.

'Sóng hấp dẫn' của Hoàng Quyên: Liệu có hấp dẫn? 2 

Đáng lẽ, với một giọng hát nội lực như thế, với tư duy và thẩm mỹ âm nhạc tốt như vậy, Hoàng Quyên phải là một 'quả bom' của âm nhạc đương đại Việt Nam, dù cô hát gì đi nữa, dù chẳng ăn nhập với thị hiếu đại chúng chỉ nghe pop hiện nay. Sự quyết liệt và cực đoan với âm nhạc của Hoàng Quyên cũng đang kìm hãm chính cô. Chính cô cũng từng trả lời về vấn đề này: Cô cần bài hát hay hơn bài hát hit. Tuy nhiên, nếu Hoàng Quyên thử bước ra và đến gần hơn với nhiều công chúng, chắc chắn cô sẽ 'nổi' hơn.

Nói đi, cũng phải nói lại, giọng ca Người em đã yêu chưa 'nổi' còn là bởi vì, cả ba đĩa nhạc mà cô phát hành, dù cống hiến nghiêm túc nhưng vẫn chưa phải là điểm rơi tốt nhất cho giọng hát của cô. Nó hấp dẫn nhưng vẻ như chưa xuất sắc; nó khiến người ta vừa đủ hứng thú nhưng lại chưa có một khoảnh khắc xuất thần nào người ta phải ngỡ ngàng, để rồi lưu giữ thật lâu cái khoảnh khắc toả rạng rực rỡ.

'Sóng hấp dẫn' của Hoàng Quyên: Liệu có hấp dẫn? 3

Dù vậy, Hoàng Quyên vẫn kiên định với con đường của mình. Cô vẫn thu âm, tham gia các sự kiện, cứ im ắng làm việc, và đều đặn cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc. Có lẽ, sẽ chẳng ai tiếc cho Hoàng Quyên khi chưa tạo nên một 'tiếng nói' độc đáo dù cô có tất cả mọi 'đơn chất' để làm nên điều đó. Nhưng người ta tiếc cho Hoàng Quyên, khi cô chưa tìm được điểm rơi hoàn hảo, để mọi thứ toả sáng đúng như nó phải thế, và nên thế! Âm nhạc cũng như cuộc sống, đôi khi, tiếc không phải là không tốt! Bởi Hoàng Quyên sẽ còn tiếp tục dấn thân và khai phá năng lượng tiềm tàng sẵn có.

Sau cùng, điều thuyết phục nhất của Sóng hấp dẫn, với cá nhân người viết là Hoàng Quyên, với bản lĩnh của một nghệ sĩ có thực lực, tự tôn với âm nhạc của mình tạo ra đã tạo nên một sản phẩm âm nhạc không hề dễ dãi. Có thể, với nhiều người, Sóng hấp dẫn mới chỉ là một thứ 'bùa yêu' dẫn dụ người nghe vào 'từ trường' âm nhạc mà cô vẫn còn tiếp tục theo đuổi sau này.

P.V

Ý kiến bạn đọc (0)

;