Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Tàu ngầm Orel Nga làm xấu hổ Không quân Đan Mạch

Cập nhật lúc 07:16:17, 14/07/2020

Bộ Tư lệnh Không quân Đan Mạch mới đây ra thông báo rằng tàu ngầm hạt nhân Orel số hiệu K-266 của Nga trong khi đang di chuyển đã vô tình được phát hiện ở vùng biển thuộc eo biển Skagerrak.

Theo thông báo, chiếc tàu ngầm khổng lồ mang theo 24 tên lửa chống hạm siêu thanh P-700 Granit này đủ để tiêu diệt một nửa hạm đội NATO. Do vậy ngay khi nhận thấy sự có mặt của tàu ngầm Nga, Không quân Đan Mạch đã cho máy bay tới ngăn chặn nhưng không thu được kết quả gì.

Theo dữ liệu do Bộ Tư lệnh Không quân Đan Mạch cung cấp, sau khi phát hiện chuyển động của một vật thể lạ trong vùng nước thuộc eo biển Skagerrak, máy bay đã được đưa lên bầu trời, sau chỉ 15 phút tuần tra thì các phi công đã tìm thấy chiếc tàu ngầm dài 154 mét của Nga.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân K-266 Orel - Dự án 949AM của Hải quân Nga

Mặc dù thực tế là tuyên bố của NATO tương đối giới hạn trong vấn đề này, giới truyền thông biết rằng việc tàu ngầm Nga đi qua eo biển Skagerrak hoàn toàn không phải là điều gì bí mật.

Ngoài ra phải lưu ý thêm rằng tàu ngầm Nga hoàn toàn ở trạng thái nổi, và do đó cuộc tìm kiếm kéo dài tới 15 phút rõ ràng là một sự xấu hổ cho Đan Mạch hơn là thành tích.

'Rõ ràng đó là một thành tựu tuyệt vời để Đan Mạch khám phá ra chiếc tàu ngầm Nga hoàn toàn nổi trên bề mặt. Trong thời gian cần thiết để xác định vị trí của nó, nếu cần thiết, tàu ngầm Orel của Nga sẽ không cho hạm đội NATO ở Bắc Âu có một cơ hội nào, sự việc trên cho thấy sự hạn chế của Không quân Đan Mạch', ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Được biết tàu ngầm K-266 Orel thuộc Dự án 949AM (lớp Oscar II hiện đại hóa theo phân loại của NATO), con tàu có chiều dài 154 m; chiều rộng 18,2 m; mớn nước 9 m; lượng giãn nước đầy tải 16.400 tấn.

Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân OK-650b, cho tốc độ tối đa 32 hải lý/h, lặn sâu tối đa 300 m, thủy thủ đoàn 44 sĩ quan và 68 lính nghĩa vụ.

Vũ khí của tàu gồm có 24 tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit (có thông tin cho biết đã được nâng cấp để mang 72 quả P-800 Oniks), đi kèm 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm và 2 ống phóng khác cỡ 650 mm.

;