Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Vụ giải cứu 12 cầu thủ nhí: Người Thái lộ một lỗ hổng lớn về kiến thức địa chất

Cập nhật lúc 09:42:33, 10/07/2018

Có rất ít các chuyên gia về hang động ở Thái Lan và có tới 30.000 hệ thống ngầm dưới mặt đất vẫn chưa được khám phá.

Khi công cuộc tìm kiếm 12 cầu thủ nhí và HLV bắt đầu, Anukoon Sorn-ek là một trong những người đầu tiên chia sẻ những thông tin cơ bản về hang động Tham Luang ở Chiang Rai, nơi các nạn nhân đang bị mắc kẹt. Anukoon là một nhà thám hiểm và hướng dẫn viên chuyên nghiệp đã đi vào hang động để lập sơ đồ hệ thống để sau đó phát triển như một địa điểm có thể thu hút khách du lịch.

'Hang động trông giống như một ngăn kéo' - ông nói - 'bạn đóng nó và khi bạn mở ra lại, mọi thứ sẽ vẫn y nguyên như lúc đầu. Thiên nhiên sẽ giữ mọi thứ nguyên vẹn. Thời gian trong hang động cũng sẽ dừng lại'.

Một liên minh cứu hộ quốc tế đang làm việc không ngừng để đưa 13 người ra khỏi hang Tham Luang, nơi những đứa trẻ cùng vị huấn luyện viên của họ bị kẹt trong suốt hơn 2 tuần. Và trong khi những người cứu hộ, binh sĩ và tình nguyện viên người Thái Lan đang cố gắng tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp về vấn đề cứu hộ người bị mắc kẹt trong hang động, thì một vấn đề không thể phủ nhận là kiến thức về địa chất trong hang động của chúng ta đang bị giới hạn. Thông tin được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ chủ yếu là được thu thập từ các khám phá trước đó, và đều được khám phá bởi các chuyên gia người nước ngoài, còn các chuyên gia Thái Lan thực hiện được điều này là rất hiếm.

Đội cứu hộ đang nỗ lực giải cứu các cầu thủ nhí và huấn luyện viên còn mắc kẹt

Đội cứu hộ đang nỗ lực giải cứu các cầu thủ nhí và huấn luyện viên còn mắc kẹt

Theo Văn phòng Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thì chỉ có 300 hang động ở Thái Lan đã được thám hiểm và được lập bản đồ cụ thể bởi các nhà thám hiểm Thái Lan, tuy nhiên đó chỉ là con số do các nhà thám hiểm hang động nước ngoài thống kê được.

Anukoon cho rằng việc thăm dò hang động là một con dao hai lưỡi. Một mặt, điều đó là cần thiết để hình thành nên một biểu đồ địa chất hoàn chỉnh. Mặt khác, các nhà thám hiểm cần phải cẩn thận để không làm mất cân bằng sinh thái.

Du lịch hang động nói chung nên được khuyến khích vì nó có thể truyền cho con người cảm hứng khám phá thiên nhiên, Anukoon nói. Nhưng sự thám hiểm quá mức nên được điều chỉnh lại sao cho cân đối để đảm bảo sự bảo tồn và cả sự an toàn cho khách du lịch.

Có 13 thành viên của đội bóng Wild Boars thuộc tỉnh Chiang Rai được phát hiện đang bị mắc kẹt trong một hang động vừa chật hẹp nhưng khô ráo là hang động Tham Luang. 'Dựa vào những gì tôi thấy về tình trạng thể chất của họ, cùng với kiến thức của mình về hang động này, tôi hy vọng rằng những người tham gia vào nhiệm vụ giải cứu lần này sẽ cẩn thận và không vội vàng đưa hết tất cả mọi người ra ngoài, và mong những cơn mưa sẽ không ảnh hưởng gì đến mọi người' - Anukoon nói - 'Các nhân viên cứu hộ cũng không nên tự mãn vì họ đang chống lại thiên nhiên, mà điều đó thì chẳng bao giờ là một viễn cảnh đầy hứa hẹn cả'.

Vụ giải cứu 12 cầu thủ nhí: Người Thái lộ một lỗ hổng lớn về kiến thức địa chất 1

Anukoon là người đầu tiên chia sẻ bản đồ kể từ khi cuộc khủng hoảng về vụ giải cứu đội bóng nhí bắt đầu, ông cho biết rất khó để xác định phương pháp nào nên được sử dụng để đưa họ về nhà an toàn trong khi chưa từng có tiền lệ nào tương tự.

'Phương án được thảo luận nhiều nhất trong giới truyền thông đó là lặn để an toàn nhất. Tuy nhiên điều này được cho là đầy rủi ro. Chúng ta phải nhớ rằng trang thiết bị dành cho người lớn và trẻ em là hoàn toàn khác nhau, chúng ta không thể cho rằng một mặt nạ lặn dành cho người lớn có thể tương thích với một đứa trẻ. Theo tôi, đây sẽ là một thử thách vô cùng nan giải' - ông nói.

Khi Anukoon khám phá hang động, ông nói rằng đội của ông đã gặp phải những trận lụt lớn ngoài cửa hang, buộc họ phải dũng cảm vào sâu hơn trước khi tìm thấy một chỗ mới có trần cao hơn. Điều đó cho thấy địa hình khá nguy hiểm của hang Tham Luang, hay bất kỳ hang động nào khác.

Chia sẻ về nhiệm vụ cứu hộ của mình, Anukoon nói rằng đã thực hiện việc này với chủ trương là cân bằng đầu vào và đầu ra của nước mưa để mực nước trong hang luôn được giữ ở mức ổn định. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vì tính chất bắt buộc phải thực hiện trong nhiệm vụ lần này, cộng với sự phức tạp vốn có của hang động thì đây không phải là một điều dễ dàng.

Trong giai đoạn đầu của công cuộc tìm kiếm, ông nói chiến lược là tìm ra bản chất thủy văn của khu vực để tối đa hóa việc thoát nước từ hang động, ông cho biết tỷ lệ nước chảy tự nhiên của hệ thống hang động chỉ là 5m3/phút, trong khi dòng nước chảy vào hang từ nước mưa trên núi lại lên đến 25m3/phút.

'Vấn đề là phải làm sao giữ cân bằng giữa nước vào và ra, tuy nhiên điều đó không hề dễ dàng bởi vì như vậy là đang chống lại thiên nhiên. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải có thêm một kế hoạch dự phòng' - ông nói.

Anukoon tin rằng nhận thức về việc tuân theo các quy tắc cũng như giáo dục về kiến thức địa lý là rất quan trọng để không xảy ra những sự cố tương tự trong tương lai. Theo ông, điều này có thể thực hiện bắt đầu từ những phương tiện truyền thông, những người chịu trách nhiệm công bố tin tức và tăng cường giáo dục về vấn đề này. 'Các phương tiện truyền thông nên tích cực thực hành điều này về các sự kiện tương tự, đừng chỉ biết chờ đợi các chuyên gia thông báo rồi mới làm. Kiến thức cơ bản về hang động là thiết yếu' - ông nói, đồng thời đưa ra lời khuyên với mọi người rằng: 'Bạn chỉ nên khám phá hang động được mở cửa và bạn được phép làm điều đó. Nếu có thông báo rằng một hang động nào đó bị đóng cửa do mưa lớn hoặc vì lý do nào khác thì bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đó'.

(Theo Bangkokpost)

>> Xem tất cả các thông tin về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan TẠI ĐÂY

Tường Vi

Ý kiến bạn đọc (0)

;