Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Clip VTV phân tích các trường hợp vi phạm giãn cách ở Hà Nội tuần qua: 'Mỗi người đang dùng 1 phần não khác nhau để đối diện với Covid-19'

Cập nhật lúc 17:40:04, 31/07/2021

Điểm tin cuối tuần của VTV đã dành thời lượng 6 phút để nhắc đến những trường hơp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội những ngày vừa qua.

Trưa 31/7, chương trình Chuyển động VTV24 lên sóng thu hút nhiều sự quan tâm của người xem truyền hình. Như những lần 'cà khịa' mặn mòi trước, VTV đã dành hơn 6 phút để tổng hợp, phân tích, bình luận về các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Clip: VTV 'cà khịa' các các trường hợp vi phạm giãn cách ở Hà Nội tuần qua

MC chương trình ví von những trường hợp ra đường để đi dạo, tập thể dục, ngồi hút thuốc,... là những vận động viên tham dự giải bộ môn 'Vài môn phối hợp' Hà Nội năm 2021. Vận động viên sẽ trải qua các phần như Khởi động, Tăng tốc, Chạy nước rút và Hùng biện.

Ở mỗi 'phần thi', chương trình khéo léo điểm lại những trường hợp vi phạm nổi như cồn trên mạng xã hội thời gian gần đây như việc người đàn ông chạy thục mạng khi thấy xe của lực lượng chức năng hay vụ người đàn ông ngồi rung đùi trước ngõ hút thuốc hay vụ người đàn ông đứng tranh cãi ở chốt kiểm soát dịch khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang...

Một số trường hợp vi phạm được 'điểm danh' trên sóng VTV

Một số trường hợp vi phạm được 'điểm danh' trên sóng VTV

Sau đó, MC chương trình đưa ra nhận định 'họ không sợ Covid-19 thì phải' rồi bắt đầu phân tích trên cơ sở khoa học về não bộ con người. 'Về cơ bản, bộ não của con người có thể chia thành 3 phần như sau: Phần thứ nhất là não bò sát, phần thứ 2 là não thú và phần thứ 3 là não người. Nỗi sợ ở 3 khu vực này cũng có điểm khác biệt riêng.

Nỗi sợ ở não bò sát sẽ biến thành hành động một cách bản năng, ngay lập tức và vô điều kiện, ví dụ nhìn thấy lực lượng chức năng thì chạy ngay chẳng hạn. Ở phần não thú sẽ chi phối nỗi sợ của con người ở dạng cảm xúc. Ví dụ, ở nhà chán quá, ra ngoài xem thế nào. Ở phần não người, nỗi sợ sẽ đi kèm với tư duy trừu tượng, với ý thức, với trách nhiệm, với những mối nguy có thể có trong tương lai.

Mỗi người đang dùng một phần não khác nhau để đối diện với Covid-19 nên mới có người ở nhà, có người ra ngoài không có lý do chính đáng'.

Dựa trên cấu tạo não người, VTV có những ví dụ điển hình liên quan đến các trường hợp vi phạm giãn cách ở Hà Nội thời gian gần đây

Dựa trên cấu tạo não người, VTV có những ví dụ điển hình liên quan đến các trường hợp vi phạm giãn cách ở Hà Nội thời gian gần đây

Tiếp theo đó, chương trình cũng nhắc đến các khung phạt với những trường hợp ra đường không lý do hoặc lý do không chính đáng, gọi vui là 'bảng giá dịch vụ'. Tại đây, các 'dịch vụ' như đi dạo, đi tập thể dục, dắt chó đi dạo,... đều đồng giá 3 triệu, tuy nhiên tuy vào tình huống thực thế mà con số này có thể 'mềm' hơn.

Cuối chương trình, MC cũng nhắc nhở người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và phải có đầy đủ giấy tờ đúng theo quy định.

Đoạn clip 'cà khịa' mặn mòi của VTV hiện đang được nhiều thành viên mạng chia sẻ. Bên cạnh những bình luận cho rằng nhà đài đã có thêm 1 sản phẩm châm biếm sâu cay, đánh vào ý thức của người dân thời điểm giãn cách thì cũng có không ít ý kiến cho rằng việc so sánh ví von não người, não thú là hơi nặng nề và việc sử dụng hình ảnh của các trường hợp vi phạm mà không che mặt cũng là 'điểm trừ'.

;