Trang tin tức tổng hợp giới trẻ - Tiin.vn

 

Màn so sánh 'vợ nhặt' và 'Mị' khiến dân mạng không thể nhịn cười: Người ăn bánh đúc, người phải... ăn đòn

Cập nhật lúc 12:11:11, 09/03/2021

Đọc bảng so sánh này chắc chắn cô Mị trong Vợ chồng A Phủ cũng phải cảm thán cho số phận bèo dạt mây trôi của mình.

Vợ nhặt của Kim Lân và Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài là hai tác phản xuất sắc của nền văn học hiện thực phê phán.

Qua cuộc đời và số phận của nhân vật Mị và người vợ nhặt, hai nhà văn đã phản ánh và khẳng định vẻ đẹp tâm hồn và sức sống mạnh mẽ của người phụ nữ. Trong nghịch cảnh, họ vẫn âm thầm vươn lên, tự mở cho mình một lối thoát. Đây cũng là đề bài thường hay xuất hiện trong nghị luận văn học của học sinh.

Mới đây, trong một group học đường, các bạn học sinh truyền tay nhau một bảng so sánh về người vợ nhặt và cô Mị khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Cụ thể, hai người phụ nữ được so sánh với nhau về tên tuổi, xuất thân, ngoại hình, tình cảm, tính cách và được nhà chồng đối xử như thế nào.

Nếu như người vợ nhặt không có tên thì cô Mị có tên tuổi đàng hoàng. Nếu người vợ nhặt được yêu thương thì cô Mị lại không. Người vợ nhặt không có xuất thân còn Mị thì xuất thân từ gia đình nghèo. Nếu như Mị xinh đẹp thì người vợ nhặt lại xấu xí, thô kệch...

Bảng so sánh Mị và người vợ nhặt ngắn gọn, súc tích nhưng chân thật đến trần trụi

Bảng so sánh Mị và người vợ nhặt ngắn gọn, súc tích nhưng chân thật đến trần trụi

Chưa dừng lại ở đó, điều khiến người ta phải cười ra nước mắt chính là món ăn đặc trưng của hai người phụ nữ. Nếu như người vợ nhặt được ăn bánh đúc thì Mị lại bị... ăn đòn, bị đánh đập, giam cầm, không có tự do, không được đi chơi.

Nhưng dù có như vậy thì số phận của người vợ nhặt cũng chưa chắc đã khá khẩm hơn Mị vì sinh ra ở năm nạn đói hoành hành. Mặc dù được nhà chồng yêu thương, dù có bánh đúc ăn ngay lần đầu gặp mặt nhưng cuối cùng cả nhà vẫn phải ăn cháo cám đầy chua xót.

Người vợ nhặt xuất hiện trong nạn đói 1945 phải tự rẻ rúng bản thân mình, chấp nhận làm vợ người đàn ông xa lạ chỉ sau mấy bát bánh đúc

Người vợ nhặt xuất hiện trong nạn đói 1945 phải tự rẻ rúng bản thân mình, chấp nhận làm vợ người đàn ông xa lạ chỉ sau mấy bát bánh đúc

Cô Mị lại phải chịu nhiều đắng cay, tủi nhục khi sống dưới chế độ hà khắc

Cô Mị lại phải chịu nhiều đắng cay, tủi nhục khi sống dưới chế độ hà khắc

Sau khi màn so sánh ngắn gọn này được đăng tải đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn học sinh. Đa số đều phải gật đầu công nhận màn so sánh quá đỗi thuyết phục.

'Hình ảnh người vợ nhặt trong tác phẩm của nhà văn Kim Lân như làn gió khẽ chạm lung lay đưa lối tâm hồn độc giả nhớ về thân phận của Mị trong Vợ chồng A Phủ, nhưng có điều khác biệt là... Thay vì người vợ nhặt được ăn bánh đúc thì Mị được ăn đòn' - bạn H.N bình luận.

Trong khi đó, bạn V.T.T lại cho rằng: 'Hồng nhan thì bạc phận. Nói chung xinh đẹp vẫn không bằng cơm trắng với giò nì'.

Một số người thì tag ngay bạn bè vào để lưu về học thuộc: 'Lưu gấp bạn ơi, mai cô giáo gọi lên bảng có cái mà trả lời' - bạn L.C tag bạn thân.

;